TOP 10 món đặc sản ẩm thực miền Tây đã thử là ghiền!

ẩm thực miền Tây

Ẩm thực miền Tây là ẩm thực của sự dân dã, chất phác như chính con người ở nơi đây vậy. Các loại đặc sản miền Tây thay đổi theo con nước lên xuống của từng mùa trong năm, do vậy mang đến cho bạn những thức quà được thiên nhiên ưu ái ban tặng. Cùng locavn tìm hiểu 10 món đặc sản miền Tây trứ danh, đã ăn là phải ghiền qua bài viết dưới đây.

1.Lẩu mắm miền Tây

ẩm thực miền Tây

Khi nhắc đến văn hóa ẩm thực miền Tây thì không thể nhắc đến các loại lẩu, đặc biệt là lẩu mắm miền Tây. Nồi lẩu nóng hổi với hương thơm ngào ngạt đến từ các loại mắm được ăn kèm với rất nhiều các loại rau và thịt cá của vùng sông nước như: bông điên điển, ra đắng, hoa súng, rồi các loại cá, thịt ba rọi,… Điều này đã tạo nên một sự hòa hợp không dễ diễn tả nổi, níu chân biết bao nhiêu du khách khi đến nơi đây.

2. Bún cá Châu Đốc

ẩm thực miền Tây

Bún cá Châu Đốc là một món đặc sản của An Giang thuộc ẩm thực miền Tây Nam Bộ. Miền Tây là vùng sông nước, do đó thiên nhiên dưỡng như cũng ưu ái mà ban cho họ vô số các loài cá khác nhau, là cái ăn và cái sinh nhai chính của người dân nơi đây. Bún cá Châu Đốc được bày bán khắp nơi ở chợ Châu Đốc, một món ăn dân dã nhưng ngon khó cưỡng lại được.

3. Bánh xèo miền Tây

ẩm thực miền Tây

Bánh xèo thì vùng nào cũng có, nhưng bánh xèo miền Tây lại khác biệt hơn cả so với các loại bánh xèo khác. Bánh xèo miền Tây to, dày, ăn một cái là đã thấy no rồi. Khác với bánh xèo miền Trung, thì bánh xèo miền Tây được ăn với hàng chục các loại rau khác nhau, ăn bánh xèo miền Tây mà không có rau chắc chắn là không đúng vị. 

4. Bánh Pía

ẩm thực miền Tây

Bánh Pía là một món đặc sản mà ai đi du lịch ẩm thực miền Tây chắc chắn cũng sẽ mua về làm quà cho người thân của mình. Bánh Pía được làm từ sầu riêng, có nhân trứng muối bên trong, ăn cùng với trà đúng là mỹ vị của nhân gian mà.

5. Cơm cháy kho quẹt

ẩm thực miền Tây

Ẩm thực miền Tây ghi dấu ấn sâu sắc với bạn bè du khách bốn phương bằng những món ăn dân dã nhưng ngon đến lạ. Cơm cháy kho quẹt, tưởng chừng chỉ là món ăn cứu đói thuở xưa, nay lại trở thành đặc sản miền Tây ai cũng muốn ăn, ai cũng muốn thử. Cơm cháy giòn tan, chấm cũng nước mắm được kho cho kẹo lại, ăn cùng các loại rau luộc, một mâm cũng không đủ.

6. Dừa sáp

ẩm thực miền Tây

Dừa sáp là một món đặc sản của ẩm thực miền Tây chỉ Trà Vinh mới có. Không biết do thổ nhưỡng nơi đây, hay vì lí do gì, mà ở Trà Vinh mới trồng được loại dừa có nước sáp dẻo bên trong. Dừa sáp rất béo, vô cùng béo, chỉ cần ăn cũng một ít sữa đặc, đậu phộng và đá là đã ngon đến không cưỡng nổi rồi.

7. Hủ tiếu Sa Đéc

ẩm thực miền Tây

Hủ tiếu Sa Đéc, một món ăn dân dã của vùng Đồng Tháp sông nước. Chỉ đơn giản là hủ tiếu khô, ăn cùng với nước dùng xương heo cùng các topping bò viên, chả, thịt,… thôi mà sao thơm đến thế, ngon đến thế. Từ xa ngửi được mùi là ai cũng muốn đến và làm cho mình một bát ngay thôi.

8. Cá lóc nướng trui

ẩm thực miền Tây

Cá lóc nướng trui được chế biến vô cùng đơn giản, chỉ cần cắm cá lóc vào trui và được nước trong rơm, thế mà sao ngon ngọt đến lạ. Cá vẫn giữ được độ tươi, thịt cá dày, tươm nước ăn kèm rau, bánh cuốn chấm một ít muối, chắc chắn là món mồi nhậu khó cưỡng.

9. Lẩu cá linh

ẩm thực miền Tây

Lẩu cá linh là một món đặc sản của ẩm thực miền Tây được làm bởi cá linh – loại cá chỉ nơi đây mới có. Đến miền Tây mùa nước nổi mà không thưởng thức món lẩu cá linh ăn cùng bông điên điển là thiếu sót to lớn đấy, bởi vì cá linh chỉ có vào mùa này thôi.

 10. Bò bảy núi

ẩm thực miền Tây

Bò bảy núi trứ danh An Giang ai mà không biết chứ. Bò ở An Giang được nuôi thả trên vùng núi của An Giang, chính vì vậy thịt vô cùng săn chắc và ngọt. từng thớ thịt đỏ au, chất lượng, nếm một miếng lại muốn thêm miếng nữa.

Tổng kết

Trên đây là Top 10 các món đặc sản của ẩm thực miền Tây bạn nhất định phải thử. Các lễ hội ẩm thực miền Tây cũng là nơi giúp bạn thưởng thức được vô số các món ăn khác nhau, do vậy nếu có cơ hội thì hãy đến miền Tây vào các mùa lễ hội một lần nhé. Truy cập ngay locavn để biết thêm nhiều món ăn đặc sản của các vùng miền khác nhau trên đất nước ta.

Nếu bạn thấy hay, chia sẻ ngay trên facebook nhé! →

Ly Hien CTV

Learn More →

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *