Hướng dẫn đặt vé máy bay Vietnam Airlines

Hiện nay, đi du lịch bằng máy bay được đánh giá là phương tiện đi lại nhanh chóng, thuận tiện, cùng với đó các hãng hàng không còn tích cực đẩy mạnh nhiều chương trình khuyến mại hấp dẫn, nếu các bạn lần đầu tiên đi máy bay và chưa biết cách đặt vé online như thế nào cho đúng, Dolly sẽ hướng dẫn các bạn cách đặt vé máy bay trực tuyến.

Hôm nay, Dolly sẽ hướng dẫn các bạn cách đặt vé máy bay của Vietnam Airlines.

Các bạn vào trang chủ của Vietnam Airlines để tiền hành các bước đặt vé sau:

Tìm kiếm vé

VNA_Tim kiem chang bay

Ngay trang chủ có mục Mua vé trực tuyến, các bạn lựa chọn theo hướng dẫn:

Ví dụ (VD) Dolly đặt vé Khứ hồi đi Hà Nội – Đà Nẵng – Hà Nội (xem hình minh họa bên dưới)

 • Chọn kiểu đi: Tùy theo mục đích và nhu cầu của mình, các bạn lựa chọn vé Khứ hồi, một chiều hay nhiều chặng. VD: Dolly chọn loại “Khứ hồi”.
 • Sân bay đi – đến: Các bạn lựa chọn điểm xuất phát và địa điểm mình cần đến. VD: Đi từ “Hà Nội” và đến “Nha Trang”.
 • Chọn thời gian đi và về: VD Ngày đi là “09/06/2015” và Ngày về là “11/06/2015”.
 • Chọn số người đi: Trong đoàn của bạn có bao nhiêu người đi cùng thì lựa chọn từng đó, nếu có “trẻ em” và “em bé” thì các bạn cũng điền đầy đủ thông tin.

Sau khi lựa chọn xong, các bạn click vào “Tìm chuyến bay” để lựa chọn chuyến bay (giá vé và thời gian di chuyển).

Lựa chọn chuyến bay

Các bạn có thể tìm kiếm giá vé rẻ và thời gian di chuyển phù hợp với mình.

Nếu muốn thay đổi ngày bay hoặc tìm kiếm vé rẻ, các bạn click vào mũi tên xanh để xem 7 ngày tiếp theo hoặc 7 ngày trước đấy (Cái này mình thấy không thuận tiện tìm kiếm vé máy bay giá rẻ như của VietJetair).

Sau khi lựa chọn được ngày đi và đến, các bạn có thể lựa chọn cho mình hạng ghế phù hợp theo nhu cầu của bản thân. Mỗi hạng ghế sẽ có những ưu đãi khác nhau.

Hạng ghế Thương gia: Thương gia linh hoạt, thương gia tiêu chuẩn. Đây là hạng ghế giá rất đắt nhưng được nhiều ưu đãi hơn: về phòng chờ làm thủ tục, ghế ngồi tiện nghi và có trang bị màn hình giải trí, được miễn phí khi thay đổi ngày giờ khởi hành.

Hạng ghế Phổ thông: Phổ thông linh hoạt, phổ thông tiêu chuẩn và phổ thông tiết kiệm.

VNA_Chon chang bay

Sau khi chọn xong chiều đi và chiều về, các bạn kích vào Tiếp tục để điền thông tin cá nhân.

Thông tin hành khách

Những ô có dấu * màu đỏ là bắt buộc, các bạn điền thông tin vào, còn lại thì không cần điền. Vé quốc tế cũng không phải điền phần Giấy tờ tùy thân đâu.

VNA_Thong tin hanh khach

Thông tin hành khách gồm có:

 • Họ và tên: Đối với người lớn và trẻ em, các bạn điền Đệm và tên trước, sau đó đến Họ, viết bằng tiếng Việt không dấu theo CMND hoặc giấy khai sinh.
 • Ngày tháng năm sinh và giới tính: Các bạn điền theo CMND hoặc giấy khai sinh.

Nếu chẳng may điền sai như tên bị ngược, ngày tháng năm sinh bị sai…. Các bạn có thể gọi điện thoại đến bộ phận hỗ trợ của Vietnam Airlines theo số 043 832 0320 (từ 7h – 17h) hoặc viết mail gửi đến địa chỉ: refund-online@vietnamairlines.com yêu cầu giúp đỡ.

Sau khi nhập họ tên xong, các bạn tiếp tục điền thông tin liên hệ, khung nhập số điện thoại hơi bất tiện, các bạn nhập theo hướng dẫn bên dưới nhé.

VNA_Thong tin lien he

Nhớ điền chính xác email, số điện thoại để còn nhận vé điện tử cũng như thông tin thay đổi chuyến bay đột xuất (tuy nhiên điều này xảy ra rất ít, không như VietJetair và Jetstar). Sau khi điền xong, các bạn nhấn tiếp tục nhé.

Thông tin về hành lý trả trước

Hiện trên website của Vietnam Airlines có mục chọn mua gói hành lý trả trước (HLTT) cho các chuyến bay. Mỗi người chỉ được mua tối đa 10 gói HLTT/khách/chặng bay, mỗi gói có trọng lượng 5kg. HLTT không áp dụng cho trẻ sơ sinh ( < 2 tuổi).

VNA_Hanh ly tra truoc

Một số lưu ý khi mua HLTT:

 • HLTT đã mua không được phép hoàn trả.
 • HLTT đã mua không được phép thay đổi trực tuyến, chỉ được phép thay đổi sang chuyến bay khác của cùng chặng bay. Nếu muốn thay đổi, các bạn liên hệ trực tiếp với văn phòng của Vietnam Airlines để nhờ trợ giúp.
 • HLTT được áp dụng với đúng chuyến bay và vé mà các bạn đã mua. Trong trường hợp muốn thay đổi chuyến bay, các bạn phải thực hiện trước 6 tiếng so với giờ khởi hành của chặng bay đã mua HLTT và của chuyến bay mới.

Nếu không mua HLTT thì các bạn có thể bỏ qua phần này, nhấn tiếp tục để đến mục Thanh Toán (đối với chuyến bay nội địa) và Lựa chọn ghế ngồi (đối với chuyến bay quốc tế).

VNA_Hanh ly tra truoc1

Lựa chọn ghế

Vietnam Airlines có hình thức lựa chọn ghế ngồi, tuy nhiên mới chỉ áp dụng trên các chuyến bay quốc tế và đặt chỗ ít nhất 24 tiếng trước khi khởi hành. Áp dụng các các loại vé (Thương gia linh hoạt, thương gia tiết kiệm, phổ thông đặc biệt linh hoạt, phổ thông đặc biệt tiêu chuẩn, phổ thông linh hoạt, phổ thông tiêu chuẩn).

Đối với vé Phổ thông tiết kiệm chỉ được lựa chọn hàng ghế khi làm thủ tục tại sân bay.

VNA_Chon ghe ngoi

Nếu không muốn lựa chọn ghế ngồi, các bạn có thể kích vào Bỏ qua lựa chọn chỗ ngồi. Hoặc ấn vào Tiếp tục để đến phần Thanh Toán.

Hình thức thanh toán

Có ba hình thức thanh toán cho bạn lựa chọn đó là thanh toán trực tuyến bằng các thẻ thanh toán quốc tế, thanh toán bằng thẻ nội địa Việt Nam (ATM) đã đăng ký dịch vụ Ngân hàng trực tuyến (internet banking) và thanh toán sau.

Lưu ý: Vietnam Airlines không chấp nhận thẻ ảo (Virtual card), thẻ sử dụng 1 lần (single use card).

VNA_Thanh toan

 1. Thanh toán qua thẻ Quốc tế

VNA_Thanh toan Quoc te

 • VISA
 • MasterCard
 • JCB (không áp dụng thanh toán các hành trình xuất phát từ Pháp, Đức, Campuchia, Lào, Mianma, Hà Lan, Ý, Séc, Thụy Sỹ, Áo, Na Uy, Tây Ban Nha)

Lưu ý: Nếu các bạn thanh toán bằng thẻ VISA/MASTER/JCB, các bạn có thể được yêu cầu xác thực thẻ khi làm thủ tục lên máy bay hoặc tại các Phòng vé của Vietnam Airlines trước chuyến bay.

 1. Thanh toán nội địa (ATM)

VNA_Thanh toan ATM

 • Các bạn có thể thanh tại máy ATM bằng thẻ của các Ngân hàng: Vietcombank, Techcombank, BiDV.
 • Hoặc thanh toán bằng dịch vụ ngân hàng trực tuyến (internet banking) của Techcombank, ACB, Vietcombank, Tienphong bank, Vietinbank.
 • Thanh toán bằng tiền mặt tại các chi nhánh Ngân hàng Vietcombank, Techcombank.
 1. Thanh toán sau (các bạn nhớ thanh toán trong vòng 12 giờ kể từ khi đặt chỗ và tối thiếu 12 giờ trước giờ khởi hành nha):

VNA_Thanh toan Sau

 

Các bạn lựa chọn các hình thức thanh toán sau:

 • Thanh toán tại cây ATM của Vietcombank, BIDV, Techcombank.
 • Thanh toán bằng dịch vụ internet banking của Techcombank, ACB, Vietcombank, TienPhong Bank; Vietinbank.
 • Hoặc thanh toán bằng tiền mặt tại quầy giao dịch của Vietcombank, quầy giao dịch của Techcombank trên toàn quốc.

Lưu ý: Nếu các bạn đã chọn thanh toán ngay qua thẻ thanh toán quốc tế hoặc nội địa mà gặp lỗi thanh toán chưa hoàn thành thì sẽ phải book lại chứ không thực hiện hình thức trả sau được.
Sau khi lựa chọn xong hình thức thanh toán, các bạn nhớ kéo xuống cuối trang và tích vào đồng ý và Gửi thanh toán để hoàn thành việc đặt chỗ.

VNA_Dong y TT

Xác nhận đặt chỗ

Sau khi kích Gửi thanh toán, các bạn sẽ nhận được email thông báo hoàn thành đặt chỗ. Nếu các bạn chọn thanh toán sau thì sẽ có một email khác được gửi đến cho bạn khi thanh toán sau thành công. Bạn cần in vé điện tử này ra giấy A4 để mang theo khi làm thủ tục tại sân bay hoặc chỉ cần ghi lại mã số đặt chỗ rồi đưa mã số đặt chỗ này cho nhân viên làm thủ tục tại sân bay là được.

Nếu không nhận được mail thứ hai sau khi thanh toán, hãy gọi tới Tổng đài Vietnamairlines 043 832 0320 nhấn phím 1, rùi nhấn phím 0 để gặp nhân viên tổng đài VNA. Giờ làm việc: 8h – 17h hàng ngày.

Chúc các bạn đặt vé thành công!

Thông tin thêm:

Hướng dẫn đặt vé máy bay VietJetair

Hướng dẫn đặt vé máy bay Jetstar

Nếu bạn thấy hay, chia sẻ ngay trên facebook nhé! →
Click here to add a comment

Leave a comment: