• Home  / 
  • Du Lịch
  •  /  7 địa điểm du lịch An Giang [2019]

7 địa điểm du lịch An Giang [2019]

Chất chứa trong lòng nhiều cảnh quan du lịch độc đáo hút lòng người, An Giang giống như một bức tranh thu nhỏ về miền Tây Nam Bộ có đầy đủ sắc thái thiên nhiên yên bình mơ mộng. Tại đây bạn sẽ có cho riêng mình những bức ảnh siêu đẹp để “sống ảo” với bạn bè về miền sông nước.
Để biết những địa điểm du lịch An Giang nào hấp dẫn nhất, tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1. An Giang – Thất sơn huyền thoại

An Giang vùng 7 núi với những thăng trầm của lịch sử và với huyền thoại về Thất Sơn:

Núi Cấm (Thiên Cẩm Sơn)

Vị trí: Núi Cấm nằm ở huyện Tịnh Biên của An Giang, cách thị xã Châu Đốc khoảng 30km và có đường đi khá thuận lợi.

Núi Cấm, một trong những ngọn núi đẹp nhất và cao nhất của dãy Thất Sơn huyền thoại có độ cao 705m. Đường lên đỉnh núi với nhiều khúc cua khá đẹp mắt, khung cảnh dọc đường lên núi không khác gì bồng lai tiên cảnh trần gian.

Núi Cấm - Điểm du lịch An Giang

Núi Cấm – Điểm du lịch An Giang

Ở giữa ngọn núi, còn có một ngôi chùa mang tên Vạn Linh. Quần thể chùa gồm một ngôi chánh điện thờ Phật Thích Ca, một ngọn tháp hình lục giác 7 tầng cao 30m, bên trong có thờ nhiều vị Phật. Không những vậy, nơi đây còn có một khu vườn rộng với những chậu kiểng được chăm chút công phu, những giò phong lan quý hiếm, những cây tùng, cây bách vươn cao…

Núi Cấm (Thiên Cẩm Sơn) - Điểm du lịch An Giang

Núi Cấm (Thiên Cẩm Sơn) – Điểm du lịch An Giang

Tượng Phật Di Lặc trên đỉnh núi Cấm cũng là tượng lớn nhất Việt Nam, có chiều cao 36m, nặng 600 tấn.

Núi Két (Anh Vũ Sơn)

Vị trí: Núi Két thuộc ấp núi Két, xã Thới Sơn, Tịnh Biên, An Giang. Nằm về phía đông thị trấn Nhà Bàng, huyện Tịnh Biên, cách thành phố Long Xuyên khoảng 70km theo Quốc lộ 91 về hướng Tây.

Gọi là núi Két vì hình dáng lạ mắt của khối đá trên đỉnh núi, khối đá kỳ lạ ấy tựa như đầu và mỏ chim két. Mặc dù Núi Két ở độ cao 225m, nhưng con đường lên núi có nhiều đốc thẳng, chinh phục nhiều bậc thang bằng đá, vượt qua nhiều đoạn chênh vênh. Sau lưng Mõn ông két là điện thờ chư vị Năm Non Bảy Núi, và những người đã có công khai khẩn vùng Thất Sơn thiêng liêng này.

Núi Dài Năm Giếng (Ngũ Hổ Sơn)

Vị trí:  Núi Dài Nằm Giếng thuộc thị trấn Nhà Bàng, riêng vách phía Tây và phía Đông thuộc địa phận xã An Phú, xã Văn Giáo. Tất cả đều thuộc huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang.

Sở dĩ núi có cái tên kỳ lạ đến vậy là do trên núi có năm nơi mặt đất trũng sâu như giếng nước. Núi này tuy hiểm trở, nhưng lại có rất nhiều cảnh đẹp, nhiều vườn cây trĩu trái quanh năm.

Núi Cô Tô (Phụng Hoàng Sơn)

Vị trí: Cách thành phố Long Xuyên khoảng 59 km, núi Cô Tô nằm trong dãy Thất Sơn hùng vĩ, đứng sừng sững giữa bao la ruộng đồng của huyện Tri Tôn..

Ngọn núi này là một trong những ngọn núi có cấu tạo địa chất đặc biệt nhất nên nhiều nơi bên trong núi là một hệ thống hang động ngầm như mộ tổ ong vĩ đại, rất kiên cố và vững chắc. Ngọn núi này còn nổi tiếng với đồi Tưc Dụp, từng được mệnh danh là ngọn đồi “Hai triệu đô la” do số bom đạn mà Mỹ đã dội xuống nơi này quyết để san bằng cả ngọn đồi ước tính lên đến 2 triệu đô la.

Núi Cô Tô (Phụng Hoàng Sơn) - Điểm du lịch An Giang

Núi Cô Tô (Phụng Hoàng Sơn) – Điểm du lịch An Giang

Ngoài ra, ở sườn núi phía đông của khu vực này còn có một hồ nước với vẻ đẹp hoang sơ, nước lúc nào cũng xanh biếc và phẳng lặng.

Núi Tượng (Liên Hoa Sơn)

Vị trí: Núi Tượng còn được gọi là Liên Hoa Sơn, nằm tại thị trấn Ba Chúc, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang

Nhìn từ xa xa, ngọn núi này trông như hình con voi nên người dân nơi đây đã đặt cho nó cái tên là núi Tượng. Cũng chín ngọn núi này là nơi đã chứng kiến cuộc thảm sát tàn bạo của Pôn Pốt đối với người dân nơi đây.

Núi Nước ( Thủy Đài Sơn)

Vị trí:  Núi thuộcthị trấn Ba Chúc, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.

Đây cũng là ngọn núi nhỏ nhất trong dãy Thất Sơn. Người xưa đã kể lại rằng, trước kia vùng này chưa có đê bao ngăn lũ về, nên mỗi khi mùa nước nổi, cả một vùng sẽ ngập trong biển nước mênh mông, đỏ một màu phù sa, và ngọn núi này sẽ nằm giữa biển nước, vì thế người ta mới gọi nơi này là núi Nước.

Núi Dài (Ngọa Long Sơn)

Vị trí: nằm trên địa bàn của 3 xã là Châu Lăng, Lương Phi, Lê Trì và một thị trấn là Ba Chúc. Tất cả đều thuộc huyện Tri Tôn.

Gọi là núi Dài vì dãy núi này chính là dãy núi dài nhất trong Thất Sơn, độ dài đến 8000m. Vì có địa hình khá hiểm trở và dốc, nên ngọn núi này xưa kia từng là căn cứ bí mật của quân và dân An Giang trong những năm kháng chiến. Ngay nay, trên ngọn núi này vẫn còn lưu giữ lại những vết tích của chiến tranh xưa kia, du khách đến tham quan có thể ghé thăm Ô Tà Sóc (có nghĩa là suối Ông Sóc).

2. An Giang – Những ngôi chùa mang dấu ấn riêng

Vùng đất An Giang không chỉ nổi tiếng bởi dãy núi Thất Sơn huyền thoại, mà còn nổi tiếng bởi những ngôi chùa với kiến trúc độc đáo, thú vị mang dấu ấn và nét huyền bí riêng:

Chùa Hòa Thạnh

Vị trí: Chùa thường gọi là chùa Cây Mít, tọa lạc ở xã Nhơn Hưng, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang, cách thị xã Long Xuyên 87km.

Chua Hoa Thanh An Giang

Chùa được xây dựng vào khoảng thế kỷ XIX và được trùng tu mở rộng vào những năm 1921-1923. Hòa thượng trụ trì Diên Minh là hội viên thường trợ của Hội Nam Kỳ nghiên cứu Phật học vào những năm 1930. Hòa Thạnh cổ tự là nơi cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc (thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh) đã từng ở. Nơi đây được sử dụng như một địa điểm gặp gỡ, liên lạc giữa cụ Phó Bảng với các sĩ phu khắp các nơi. Và cũng từ chùa Hoà Thạnh, tinh thần yêu nước, sự bất hợp tác với thực dân Pháp và chính quyền tay sai đã có ảnh hưởng rộng lớn tới nhân dân trong vùng.

Không gian kiến trúc của chùa là sự tổng hòa của vạn vật với môi trường xung quanh như sân, hồ, vườn, thể hiện sự gần gũi với thiên nhiên. Hằng năm, có rất nhiều Phật tử đến chùa để cầu nguyện. Chùa còn bảo tồn nhiều pho tượng cổ có giá trị nghệ thuật. Chùa đã được Bộ Văn hóa công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia.

Chùa Linh Sơn

Vị trí: Chùa thường được gọi là chùa Phật bốn tay, tọa lạc ở xã Vọng Thê, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. Cách chợ Vọng Thê 2km về hướng Đông theo triền núi Ba Thê.

 

Chua Linh Son An Giang

Ngôi chùa hiện nay được xây dựng vào năm 1913 và trùng tu những năm gần đây. Trong chùa có pho tượng đức Phật bằng đá cao 1,70m, ngang gối 1,10m và 2 tấm bia đá, một tấm bia cao 1,80m, bề ngang 0,82m và bề dày 0,24m ghi bằng chữ Phạn (hoặc có thể là chữ viết của dân tộc Phù Nam khoảng 20 thế kỷ trước). Đây là những hiện vật của văn hóa Ốc Eo và chùa nằm trong vùng di chỉ văn hóa khảo cổ Ốc Eo nổi tiếng. Chùa đã được Bộ Văn hóa công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia.

Chùa Long Hưng

Vị trí: Chùa thường được gọi là chùa Giồng Thành, tọa lạc ở xã Long Sơn, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang cách thị xã Long Xuyên khoảng 75km theo đường Châu Đốc – Tân Châu.

 

Chùa Long Hưng - Điểm du lịch An Giang

Chùa Long Hưng – Điểm du lịch An Giang

Chùa được Thiền sư Minh Lý xây dựng vào năm 1875, chùa có kiến trúc hài hòa theo phong cách Á-Âu. Kiến trúc mặt tiền hiện nay được trùng tu vào năm 1970. Ở chánh điện có nhiều pho tượng cổ như tượng đức Phật Di-đà, bộ tượng Thập Điện Minh Vương… Hai ngôi tháp mộ lớn ở chùa là tháp của Hòa thượng Đạt Điền (đời 38) và Hòa thượng Chơn Như (đời 40).

Ngoài vẻ uy nghiêm, chùa Giồng Thành được còn nhiều người biết đến như địa chỉ đỏ của phong trào yêu nước. Đặc biệt từng là chỗ trú ngụ an toàn cho nhiều đồng chí lãnh đạo cấp cao như Nguyễn Văn Linh, Võ Văn Kiệt… Đại lễ của chùa được tổ chức vào ngày 19/5 dương lịch hàng năm để kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Chùa đã được Bộ Văn hóa công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia.

Chùa Phú Thạnh

Vị trí: Chùa thường được gọi là chùa Truông, tọa lạc ở tổ 24, ấp Châu Long 6, xã Vĩnh Mỹ, thị xã Châu Đốc, tỉnh An Giang.

Chua Phu Thanh An Giang

Chùa được dựng vào giữa thế kỷ XIX, đại trùng tu vào năm 1934 và những năm gần đây. Điện Phật được bài trí tôn nghiêm, kiến trúc chùa mang cả phong cách Á-Âu. Chùa là ngôi cổ tự nổi tiếng ở Châu Đốc

Chùa Tây An

Vị trí: Nổi tiếng bậc nhất miền Tây Nam Bộ với lối kiến trúc Ấn – Hồi độc đáo, Tây An Tự nằm uy nghiêm dưới chân núi Cấm (An Giang).

Chua Tay An An Giang 2

Không hào nhoáng như kiến trúc của các đình đài, lăng tẩm ở những chốn kinh thành xưa, nhưng chùa Tây An mang đến du khách thập phương những cảm xúc bất ngờ.

Chùa là ngôi danh lam bậc nhất ở An Giang và Nam Bộ. Hàng năm có hàng vạn du khách, Phật tử đến tham quan, chiêm bái. Chùa đã được Bộ Văn hóa công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia.

Chùa Xvay-ton

Vị trí: Chùa Xvay-ton (chùa Xà Tón) tọa lạc ở khóm 3, thị trấn Tri Tôn, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang là một trong những ngôi chùa của đồng bào dân tộc Khmer.

Ngôi chùa Xvay-Ton

Các vị cao niên người Kher và các vị sư sãi ở đây cho biết, chùa Xà Tón đã được xây dựng cách đây hơn 200 năm. Lúc đầu, chùa được dựng bằng gỗ, lợp lá, nền đất. Ngày xưa vùng Tri Tôn còn hoang vu, rậm rạp, dân cư rất thưa thớt. Trên những ngọn cây to cao nhiều cành, nhiều lá có từng đàn khỉ (Xvay) đu vào nhau, nối đuôi nhau mà chuyền đi (ton). Bà con Khmer dựng chùa thờ Phật ở đây và đặt tên chùa là Xvayton (biến âm thành Xà Tón cho dễ đọc).

Chùa Xà Tón (Xvayton) là một ngôi chùa thờ Phật nổi tiếng (theo phái tiểu thừa), tiêu biểu cho nghệ thuật kiến trúc chùa tháp của đồng bào Khmer vùng đồng bằng sông Cửu Long, Nam Bộ.

3. Búng Bình Thiên

Búng Bình Thiên là tên một hồ nước ngọt rộng lớn nằm cặp với sông Bình Di – một nhánh của sông Hậu, nó được coi là hồ nước ngọt lớn nhất miền Tây Nam Bộ.

Tương truyền, vào cuối thế kỷ 18, một viên tướng nhà Tây Sơn đã chọn búng Bình Thiên làm căn cứ để tích trữ lương thực, luyện tập binh sĩ. Thời điểm đó, khu vực này khô cằn, viên tướng đó đã làm lễ tế cáo trời – đất xin ban nguồn nước cho binh sĩ. Sau khi khấn xong, ông đã rút kiếm đâm xuống lòng đất và một dòng nước ngọt trong vắt trào dâng đọng lại thành hồ như ngày nay.

Búng Bình Thiên - Điểm du lịch An Giang

Búng Bình Thiên – Điểm du lịch An Giang

Đến búng Bình Thiên vào mùa nước nổi (bắt đầu từ tháng 7 đến đầu tháng 10 Âm lịch), khi bông điên điển trổ vàng mặt nước, các bạn sẽ có dịp du thuyền trên mặt hồ ngắm nhìn phong cảnh thiên nhiên hữu tình với nhiều nét chấm phá sinh động, tham dự một số hoạt động văn hóa, văn nghệ của cộng đồng người Chăm tại đây. Tiêu biểu có diễn đua xuồng, biểu diễn trang phục truyền thống, thi bơi… và một số lễ hội tôn vinh bản sắc văn hóa Chăm: lễ Tết Roya Phik Trok; lễ lớn Ramadan…

Vị trí

Búng Bình Thiên gồm búng Bình Thiên lớn và búng Bình Thiên nhỏ, nằm giữa 2 sông Bình Di và sông Hậu tại các xã Khánh Bình, Nhơn Hội và thị trấn Long Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang.

4. Khu du lịch hồ Ông Thoại

Khu du lịch hồ Ông Thoại (Thoại Sơn) là một trong những điểm du lịch sinh thái nhân tạo nổi bật tại vùng núi Sập, Châu Đốc, An Giang. Lòng hồ rộng khoảng 9 héc-ta chia thành 3 hồ. Hồ lớn nhất được đặt tên là hồ Ông Thoại với làn nước phẳng lặng. Trên lòng hồ có những cây cầu bằng sắt sơn đỏ nối nhịp qua những “ốc đảo” bằng đá, các cầu đó cũng có tên rất thú vị: cầu Mai An Tiêm, cầu Khoa Bảng, cầu Vọng Nguyệt.

Giữa hồ là tượng Thoại Ngọc Hầu được dựng trang trọng, thế đứng hiên ngang, quay lưng vào núi chỉ tay về phía kênh Thoại Hà. Phía sau tượng là bản dịch bia Thoại Sơn, tấm bia được khắc theo bản dịch chữ Quốc ngữ từ bia gốc, tấm bia dựng bên triền núi để người hậu thế tưởng nhớ đến công lao Thoại Ngọc Hầu và bao vị tiền nhân đã hy sinh trong quá trình khai hoang mở cõi.

Vị trí

Khu du lịch hồ Ông Thoại nằm tại thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang, cách trung tâm thành phố Long Xuyên khoảng 26 km.

5. Miếu Bà Chúa Xứ

Miếu Bà Chúa Xứ là một công trình kiến trúc đẹp và tôn nghiêm, tọa lạc ngay dưới chân núi Sam. Đây là một di tích nổi tiếng ở khắp vùng đồng bằng sông Cửu Long, hàng năm thu hút rất nhiều người đến cúng bái, tham quan.

Miếu Bà có từ khi nào cho đến nay vẫn còn là một điều bí ẩn, nhưng nhìn chung, các nhà nghiên cứu đều cho rằng miếu thành hình sau năm 1824.

Miếu Bà Chúa Xứ

Miếu Bà Chúa Xứ

Vì đây là nơi tôn nghiêm nên trước khi có ý định vào thăm miếu, các bạn lưu ý trang phục nhé, nên mặc những bộ trang phục lịch sự và kín đáo.

Vị trí

Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam tọa lạc nơi chân núi Sam, trước thuộc xã Vĩnh Tế, nay thuộc phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang, cách trung tâm thành phố 7km.

6. Khu di chỉ Óc Eo – An Giang

Di chỉ khảo cổ học có trung tâm là khu vực núi Ba Thê, thuộc địa bàn thị trấn Óc Eo và các xã Vọng Thê, Vọng Đông, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. Di chỉ được phát hiện và công bố năm 1944 bởi một học giả người Pháp tên là Louis Malleret.

Chùa Linh Sơn (hay còn gọi là chùa ba Thê) thuộc khu di chỉ Óc Eo, bên cạnh có gò Cây Thị; đó là một công trình nổi tiếng. Ngôi chùa nằm trên sườn núi Ba Thê, là nơi lưu giữ tượng thần Visnu mà người dân quen gọi là tượng Phật bốn tay cùng 2 bia đá cổ là những di vật vô giá của nền văn hóa Óc Eo.

Khu di chỉ Óc Eo

Khu di chỉ Óc Eo

Ở Óc Eo, các bạn còn nhìn thấy các hiện vật đồ đá, đồ đất nung, đồ gốm khá phong phú như bình, vò, hủ, lọ, mảnh ngói, mảnh phù điêu, đầu người, tượng thần… Đó là sự kế thừa từ những nền văn hóa lớn như Ấn Độ, Trung Hoa; những hiện vật được tìm thấy và đưa về bảo quản tại nhà trưng bày cổ vật Óc Eo.

Các bạn xin lưu ý khi tham quan khu di chỉ Óc Eo

  • Các bạn nhớ mặc những bộ trang phục kín đáo, lịch sự vì các bạn sẽ được tham quan các ngôi chùa tại đây.
  • Nên mang một đôi giày đế bệt, chắc chắn để có thể dễ dàng leo núi và thoải mái thưởng thức cảnh đẹp.

Vị trí

Khu di tích văn hóa Óc Eo – Ba Thê thuộc địa phận thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang, cách thành phố Long Xuyên khoảng 40km.

7. Rừng tràm Trà Sư

Rừng tràm nằm tại địa phận tỉnh An Giang, cách thành phố Châu Đốc khoảng 30km theo hướng quốc lộ 91C. Có thể nói đây là một điểm tham quan thú vị, các bạn không thể nào bỏ lỡ khi có dịp đến An Giang. Nơi đây hấp dẫn du khách bởi sự huyền bí của rừng cây, sông nước cùng những bữa ăn dân dã với cá lóc nướng trui, bông điên điển, canh chua cá linh nấu bông so đũa…

Rừng tràm Trà Sư

Rừng tràm Trà Sư

Phần lớn loài cây ở rừng tràm Trà Sư là tràm trên 10 tuổi, cao 5 – 8m. Ngoài ra, đây còn là nơi sinh sống nhiều loài động vật và thực vật. Theo thông tin trên website Du lịch Việt Nam, thì ở đây hiện có: 140 loài thực vật, 70 loài chim, 11 loài thú, 25 loài bò sát và ếch nhái,10 loài cá xuất hiện quanh năm, 13 loài chỉ xuất hiện vào mùa nước lũ, trong đó có nhiều loài được ghi vào sách Đỏ Việt Nam như giang sen, điên điển, dơi chó tai ngắn.

Những điều cần lưu ý trước khi đi rừng tràm Trà Sư này:

  • Mặc quần áo dài tay để tránh muỗi đốt.
  • Mang theo một cây dù nhỏ để phòng những cơn mưa bất chợt.
  • Sau khi khám phá rừng tràm, nếu còn thời gian thì các bạn nên ghé qua các địa điểm du lịch khác của An Giang như đền bà Chúa Xứ, khu du lịch núi Cấm; dọc đường có thể dừng chân thưởng thức nước thốt nốt bên đường và mua một chút về làm quà.

Vị trí

Rừng tràm Trà Sư nằm trên địa bàn xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang, cách thị xã Châu Đốc 27km.

Tìm hiểu rộng hơn các địa điểm du lịch đẹp hút hồn Việt, Loca xin chia sẻ đến các bạn bài viết: Ký sự 16 điểm đi phượt “đẹp lung linh” của 1 Amater chân ngắn nói về các điểm du lịch cực độc trải dài từ Bắc tới Nam.

Nếu bạn thấy hay, chia sẻ ngay trên facebook nhé! →
Click here to add a comment

Leave a comment: