Kinh nghiệm du lịch Quảng Bình – Cập nhật 2022

Quảng Bình là một tỉnh duyên hải thuộc vùng Bắc Trung Bộ, nằm ở nơi hẹp nhất theo chiều Đông – Tây trên dải đất Việt Nam hình chữ S. Nơi đây nổi tiếng với những bãi tắm đẹp như bãi Nhật Lệ, bãi Đá Nhảy; với nhiều hang động huyền bí, hùng vĩ, tiêu biểu là động Phong Nha, hang Sơn Đoòng, động Thiên Đường, và đặc biệt là Vũng Chùa – Đảo Yến – Nơi đặt lăng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Hy vọng bài viết sẽ mang lại nhiều thông tin cần thiết để các bạn có một chuyến tham quan thật thú vị và bổ ích.

Thời tiết Quảng Bình

Quảng Bình nằm ở vùng nhiệt đới gió mùa, luôn bị tác động bởi khí hậu của phía Bắc và phía Nam và được chia làm hai mùa rõ rệt:

 • Mùa mưa từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau. Thời gian mưa nhiều tập trung vào các tháng 9, 10 và 11. Vì vậy, đây cũng không phải thời điểm thích hợp để du lịch Quảng Bình.
 • Mùa khô từ tháng 4 đến tháng 8 với nhiệt độ tương đối nóng. Ba tháng có nhiệt độ cao nhất là tháng 6, tháng 7 và tháng 8; có những ngày nhiệt độ lên đến 38, 39 độ C.

Quảng Bình ba tháng 6, 7, 8 nắng cháy da cháy thịt còn ba tháng 9, 10, 11 thì mưa như trút nước. Các bạn cần chú ý thời gian du lịch sao cho phù hợp; hoặc có thể lên lịch trình cũng như trang bị dụng cụ, quần áo thích hợp theo từng kiểu thời tiết.

Quảng Bình quan cổ kính
Quảng Bình quan cổ kính

Các điểm du lịch ở Quảng Bình

Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng: Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng là một vườn quốc gia tại huyện Bố Trạch, và Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, cách thành phố Đồng Hới khoảng 50km về phía Tây Bắc. Tham quan vườn Quốc gia, các bạn có thể được leo núi và hòa mình cùng thắng cảnh thiên nhiên tươi mát.

Thung lũng hang Sinh Tồn – hang Thủy Cung: Thung lũng Sinh Tồn ở Phong Nha – Kẻ Bàng với diện tích 2.000 ha, hội tụ nhiều dạng địa hình, từ núi đá vôi, địa hình phi Các-xtơ, đất bằng, hang động đến suối ngầm, rừng nguyên sinh. Càng sâu vào bên trong các hang, các bạn sẽ càng ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của thạch nhũ.

Suối Rào Thương – Hang Én: Rào Thương – Hang Én mới được đưa vào phục vụ du lịch trong mấy năm gần đây bởi Trung tâm Du lịch Văn hóa và Sinh thái thuộc Ban Quản lý Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng – Quảng Bình. Rào Thương – Hang Én là một cánh rừng nguyên sinh của trung tâm Vườn quốc gia, tọa lạc tại bản Đoòng.

Sông Chày – Hang Tối: Sông Chày – Hang Tối thuộc Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, cách thành phố Đồng Hới khoảng 50km về phía Tây Bắc theo quốc lộ 15. Đây được coi là tuyến du lịch sinh thái hấp dẫn với loại hình du lịch mới bằng du thuyền và khám phá hang động nguyên sơ tuyệt đẹp.

Động Phong Nha: Động Phong Nha Kẻ Bàng thuộc vùng núi đá vôi Kẻ Bàng, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình; cách thành phố Đồng Hới khoảng 50km về phía Tây Bắc.

Động Tiên Sơn: Động Tiên Sơn hay động Khô là một động đẹp nổi tiếng ở khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng. Đường lên Tiên Sơn quanh co uốn lượn trên lưng chừng núi, ở độ cao so với mực nước biển khoảng 200m.

Động Thiên Đường: Được mệnh danh là “Hoàng cung trong lòng đất”; Động Thiên Đường là một trong những kỳ quan tráng lệ và huyền ảo bậc nhất thế giới. Động nằm ẩn mình sâu trong lòng Di sản Thiên nhiên Thế giới Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng.

Động Tú Làn: Hệ thống hang động Tú Làn nằm ở thôn Tân Hoá, huyện Minh Hóa, Quảng Bình. Cách Phong Nha khoảng 70km về hướng Tây Bắc, gồm có 8 hang động.

Bãi biển Nhật Lệ: Mỗi khi có dịp ngang qua Đồng Hới – thành phố “hoa Hồng” của tỉnh Quảng Bình, các bạn không thể không ghé thăm bãi biển Nhật Lệ nằm cạnh cửa sông Nhật Lệ, cách trung tâm thành phố chỉ chừng 3km. Đây là một trong những bãi biển đẹp của miền Trung Tổ quốc.

Bãi biển Đá Nhảy: Dọc theo quốc lộ 1A từ thành phố Đồng Hới ngược về phương Bắc khoảng 25km; bãi Đá Nhảy là một quần thể núi nằm ngay sát bãi biển, dưới chân đèo Lý Hòa. Đây là một bãi tắm độc đáo mà các bạn không thể bỏ lỡ khi ghé qua Quảng Bình.

Bãi biển Bảo Ninh: Bảo Ninh là một khu du lịch với một vị trí có một không hai, phía Đông là biển, phía Tây là sông Nhật Lệ huyền thoại, phía Bắc là của biển làng chài Bảo Ninh – địa điểm lý tưởng cho du khách du lịch.

Suối Nước Moọc: Suối Nước Moọc nằm trong khu Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha – Kẻ Bàng. Các bạn có thể thư giản và tận hưởng những giây phút thoải mái khi đắm mình trong dòng nước mát tuyệt vời, nơi hợp lưu giữa Suối nước Moọc và dòng Sông Chày.

Suối khoáng nóng Bang: Suối khoáng nóng Bang nằm trên địa bàn xã Kim Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ; cách thành phố Ðồng Hới khoảng 60km về phía Tây Nam. Đây là một trong những nguồn suối duy nhất sôi tự nhiên của Việt Nam; có nhiệt độ sôi tại lỗ phun đạt đến 105 độ C; đặc biệt, nước suối chứa nhiều nguyên tố vi lượng khoáng tổng hợp, có tác dụng trị liệu tốt, có thể chữa trị một số bệnh.

Cha Lo – Cổng Trời: Nằm trong hệ thống đường Hồ Chí Minh, địa danh Cha Lo – Cổng Trời thuộc địa phận xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa chính là điểm huyệt quan trọng của tuyến đường 12A. Cha Lo còn trở thành cửa khẩu quốc tế của cả nước, khang trang, quy mô, rộng lớn để giao thương buôn bán với các nước lân cận và trên thế giới.

Vũng Chùa – Đảo Yến: Vũng Chùa – Đảo Yến thuộc thôn Thọ Sơn, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình; cách quốc lộ 1A khoảng 3km và cách Đèo Ngang khoảng 4km. Các bạn hãy ghé qua để viếng mộ đại tướng Võ Nguyên giáp, đồng thời chiêm ngưỡng vẻ đẹp tự nhiên nơi đây.

Vực Quành: Khu Du lịch Sinh thái Văn hoá Vực Quành như một bảo tàng lịch sử chiến tranh ngoài trời. Trên một vùng đất sỏi đá, cằn khô rộng 10 hecta; nơi đây vẫn còn lưu giữ cuộc sống lao động và chiến đấu của người dân Quảng Bình trong cuộc chiến tranh chống không lực Hoa Kỳ đánh phá ra miền Bắc từ giữa những năm 60 và đến những năm đầu 70 của thế kỷ XX.

Sông Son: Sông Son hay sông Tróc là một chi lưu của sông Gianh ở Bắc Trung Bộ Việt Nam; thuộc địa phận tỉnh Quảng Bình.

Bàu Tró: Đồng Hới có một hồ nước ngọt nằm ngay cạnh biển Nhật Lệ, chỉ cách có hơn 100 mét, đó là hồ Bàu Tró. Đây là một thắng cảnh, vừa là một vùng di tích với những di chỉ khảo cổ học của người Việt cổ để lại.

Phá Hạc Hải: Phá Hạc Hải Quảng Bình nằm ở phía Đông Nam của Võ Xá, tại địa phận xã Hồng Thủy và Gia Ninh; là một đoạn bắt nguồn từ sông Kiến Giang, cách trung tâm thành phố Đồng Hới chừng 20km.

Hồ Bàu Sen: Khi đến miền đất Quảng Bình, bạn lại thêm ngạc nhiên và lí thú với bức tranh của non nước hữu tình tại Bàu Sen. Đây là một hồ nước ngọt nằm sát biển, thuộc địa danh xã Sen Thủy, cách thành phố Đồng Hới khoảng 50km.

Đền tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đường 20 và Hang Tám Cô: Di tích nằm trong vùng lõi Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Các bạn nhớ ghé qua dâng lên các vị anh hùng những nén hương, tỏ lòng thành kính.

Đền thờ công chúa Liễu Hạnh: Từ đỉnh Đèo Ngang theo quốc lộ 1A đi về hướng Nam khoảng 2km, rẽ trái theo con đường mòn gần 500m, các bạn sẽ tới đền Liễu Hạnh công chúa.

Tượng đài mẹ Suốt: Tên tuổi anh hùng Nguyễn Thị Suốt được cả nước biết đến như biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Để tưởng nhớ và cảm kích về một người Mẹ anh hùng của quê hương, Ủy ban Nhân dân thị xã Đồng Hới đã cho xây dựng bia đài Mẹ Suốt nằm giữa trung tâm của bến đò.

Chùa Non – Núi Thần Đinh: Quảng Bình có một điểm du lịch tâm linh hấp dẫn với du khách, đó là chùa Non, núi Thần Đinh ở xã Trường Xuân, Quảng Ninh. Đứng trên núi Thần Đinh nhìn về phía Đông là một vùng đồng bằng rộng lớn của huyện Quảng Ninh, có dòng sông Đại Giang chảy qua.

Khu lăng mộ Nguyễn Hữu Cảnh: Lăng mộ Nguyễn Hữu Cảnh nằm trên một ngọn đồi cao, cây cối thoáng mát của dẫy núi An Mã thuộc xã Trường Thủy, huyện Lệ Thủy.

Nhà lưu niệm đại tướng Võ Nguyên Giáp: Ngôi nhà nhỏ, bên bờ sông Kiến Giang thuộc xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình từ nhiều năm nay đã trở thành một địa chỉ vô cùng gần gũi và thân thiết với đồng bào, chiến sỹ cả nước – đó chính là nhà lưu niệm đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đường đi Phong Nha - Kẻ Bàng
Đường đi Phong Nha – Kẻ Bàng

Phương tiện di chuyển

Nằm trên các đầu mối giao thông quan trọng, Quảng Bình là điểm đến của nhiều tuyến vận tải khi qua miền Trung. Quảng Bình cách Hà Nội khoảng 500km, cách Đà Nẵng khoảng 280km và cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 1125km. Để đến Quảng Bình, các bạn có thể tham khảo nhiều cách di chuyển.

Nếu di chuyển bằng máy bay

Các bạn có thể đến các sân bay như: Sân bay Nội Bài tại Hà Nội, sân bay Đà Nẵng tại thành phố Đà Nẵng hay sân bay Tân Sơn Nhất tại thành phố Hồ Chí Minh để bắt máy bay đến cảng hàng không Đồng Hới, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Địa chỉ cảng hàng không Đồng Hới: Xã Lộc Ninh, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Vietnam Airlines là hãng hàng không duy nhất có đường bay đến Đồng Hới – Quảng Bình, các bạn nên có kế hoạch từ sớm để có thể chọn được giờ bay như mong muốn và tìm được vé máy bay giá rẻ. Các bạn có thể tham khảo bảng giờ bay của một số tuyến bay tiêu biểu:

Chặng bay Chuyến bay Ngày khai thác Giờ đi Giờ đến
Thành phố Hồ Chí Minh – Đồng Hới VN1400 Thứ 2, 3, 5,7 10:20 11:55
Đồng Hới – Thành phố Hồ Chí Minh VN1401 Thứ 2, 3, 5, 7 12:45 14:20
Hà Nội – Đồng Hới VN1591 Thứ 3, 5, 6, 7, CN 08:40 10:10
Đồng Hới – Hà Nội VN1590 Thứ 3, 5, 6, 7, CN 10:50 12:30

Nếu di chuyển bằng tàu hỏa

Tàu sẽ dừng lại ở ga Đồng Hới, tiểu khu 4 phường Nam Lý, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Từ Hà Nội

 • Các bạn xuất phát tại ga Hà Nội: Số 120, Lê Duẩn, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
 • Tàu Thống Nhất Hà Nội – Sài Gòn sẽ đi qua ga Đồng Hới. Hàng ngày có những chuyến tàu Thống Nhất mang số hiệu: SE1, SE3, SE5, SE7, TN1, TN3 đều có thể đưa bạn tới ga Đồng Hới. Ngoài ra bạn có thể đi tàu QB1 chuyên khai thác tuyến Hà Nội – Đồng Hới.

Từ thành phố Hồ Chí Minh

 • Các bạn xuất phát tại ga Sài Gòn: Số 1 Nguyễn Thông, phường 9, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh.
 • Tàu Thống Nhất từ thành phố Hồ Chí Minh – Hà Nội hàng ngày có các chuyến tàu SE2, SE4, SE6, SE8, TN2 đều dừng tại ga Đồng Hới.

Lưu ý: Bạn nên đặt chỗ trên các chuyến tàu Thống Nhất như S3 (chạy từ Hà Nội lúc 11 giờ đêm), QB1 (chạy lúc 8 giờ tối) và SE6 (chạy từ Sài Gòn buổi trưa, 12 giờ 20 phút) để có mặt tại Đồng Hới trong khoảng từ 7 đến 10 giờ sáng hôm sau, như vậy sẽ khớp với nhiều lịch trình tham khảo khác.

Nếu di chuyển bằng xe khách

Các bạn có thể bắt xe khách tại Hà Nội, Đà Nẵng hay thành phố Hồ Chí Minh để đến Quảng Bình. Xe sẽ đưa bạn xuống bến xe Đồng Hới, đường Trần Hưng Đạo, phường Đông Phú, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Từ Hà Nội, các bạn có thể chọn chuyến xe Open tour của các hãng Sinh Cafe, Hưng Thành hay các nhà xe chuyên tuyến Hà Nội – Quảng Bình; bạn sẽ xuất phát lúc 18 giờ và đến Đồng Hới (Quảng Bình) lúc 4 giờ sáng hôm sau.

Nếu từ thành phố Hồ Chí Minh, các bạn chọn xe Open tour xuất phát vào giờ đó, các bạn sẽ tới Đồng Hới lúc 10 giờ tối hôm sau.

Thông tin liên hệ các đại lý bán vé xe open tour:

 • Xe Hoàng Long tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Quảng Bình
 • Xe Mai Linh tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Quảng Bình
 • Xe Hưng Long tại Quảng Bình
 • Xe Hưng Thành tại Quảng Bình
 • Đại lý bán vé xe Dòng Hiền tại Hà Nội Quảng Bình

Đi lại ở Quảng Bình

Một số hãng taxi uy tín ở Quảng Bình cho các bạn tham khảo:

 • Taxi Mai Linh Quảng Bình: 0523 85 85 85
 • Taxi Mai Linh chi nhánh Ba Đồn: 0523 69 69 69 / 0523 51 51 51
 • Taxi Đồng Hới: 0523 841 841
 • Taxi Quảng Bình: 0523 82 82 82
 • Taxi Hải Bình: 0523 67 67 67

Thuê xe máy ở Quảng Bình

Các bạn có thể hỏi các nhà nghỉ và khách sạn về dịch vụ cho thuê xe máy. Ngoài ra, các bạn nhớ xuất trình chứng minh nhân dân và đặt cọc trước khi thuê xe. Lưu ý là tiền xăng tự túc, không bao gồm trong tiền thuê xe. Khi thuê, xe chỉ còn lại một ít xăng đủ để các bạn ra trạm xăng gần nhất để đổ.

Thuê xe ô tô tự lái

Những hãng taxi kể trên có cả dịch vụ cho thuê xe tự lái, các bạn hãy liên hệ theo số điện thoại để được tư vấn chi tiết. Ngoài ra còn có một số cửa hàng có dịch vụ cho thuê xe tự lái như:

 1. Cửa hàng Ngọc Thanh: Phường Bắc Nghĩa, thành phố Đồng Hới. Điện thoại: 0523 770 417
 2. Dịch vụ cho thuê xe du lịch Hồng Hoa: Số 78 Lê Lợi, thành phố Đồng Hới. Điện thoại: 0523 824 537 hoặc 091 818 6902
 3. Cửa hàng Hiếu Thảo: Tiểu khu 14, phường Bắc Lý, Đồng Hới. Điện thoại: 0523 820 475 hoặc 091 501 7065
 4. Phạm Xuân Tiến cho thuê xe du lịch 25 chỗ chất lượng cao Số 290 Trần Hưng Đạo, Đồng Hới. Điện thoại: 0523 823 829 hoặc 091 238 6008
 5. Vĩnh Hà cho thuê xe du lịch 9 – 12 – 16 chỗ chất lượng cao: Đường Hữu Nghị, Đồng Hới. Điện thoại: 0523 823 371 hoặc 091 258 5656

Dịch vụ và mua sắm

Dịch vụ lưu trú tại Quảng Bình

Các dịch vụ khách sạn, nhà nghỉ thường tập trung tại thành phố Đồng Hới và gần bãi biển Nhật Lệ. Nếu các bạn muốn thêm thời gian nghỉ dưỡng và tắm biển thì bạn có thể thuê những khách sạn gần bãi biển, như vậy đi ra bãi biển sẽ tiện hơn.

Resort tại Quảng Bình
Resort tại Quảng Bình

Mình có tham khảo một số khách sạn trong thành phố Đồng Hới được đánh giá cao trên Agoda, các bạn cũng tìm hiểu nhé:

 • Khách sạn Mường Thanh Quảng Bình (4 sao): Số 119 đường Trương Pháp, phường Hải Thành, thành phố Đồng Hới, Quảng Bình.
 • Khách sạn Sài Gòn Quảng Bình (4 sao): Số 20 đường Quách Xuân Kỳ, thành phố Đồng Hới, Quảng Bình. Khá gần biển Nhật Lệ.
 • Khách sạn Nam Long Plus (2 sao):  Số 28A đường Phan Chu Trinh, thành phố Đồng Hới, Quảng Bình.
 • Khách sạn Hà Nội Quảng Bình (1,5 sao): Số 36 đường Phan Chu Trinh, phường Đồng Mỹ, thành phố Đồng Hới, Quảng Bình. Khách sạn này cũng khá gần biển Nhật Lệ.

Một số khách sạn gần vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng:

 • Khách sạn Sài Gòn – Phong Nha (Cách vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng hơn 1km)
 • Phong Nha Backpacker Hostel (Cách vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng hơn 1km)
 • Khách sạn Tam Thanh (Cách vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng khoảng 3km)
 • Khách sạn Thảo Nguyên (Cách vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng khoảng 3km)
 • Phong Nha Lake House Resort (Cách vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng khoảng 10km)

Dịch vụ ăn uống tại Quảng Bình

Đồ ăn ở Quảng Bình cũng khá dễ ăn. Các bạn hoàn toàn có thể dùng bữa ngay tại khách sạn nơi mình lưu trú hay tự tìm cho mình một nhà hàng ăn yêu thích trên con đường mình đang du ngoạn.

Sau đây là một số địa chỉ ăn uống cho bạn tham khảo:

 1. Nhà hàng nổi Biển Đông (Chuyên hải sản tươi sống). Địa chỉ: Đường Trương Pháp, Đồng Hới.
 2. Nhà hàng nổi Hải Dương (Chuyên hải sản tươi sống). Địa chỉ: Đường Trương Pháp, Đồng Hới.
 3. Nhà hàng nổi Hải Đăng (Chuyên hải sản tươi sống). Địa chỉ: Đường Trương Pháp, Đồng Hới.
 4. Nhà hàng nổi Sóng Thần (Chuyên hải sản tươi sống). Địa chỉ: Đường Hương Giang, Đồng Hới (Vườn Dừa).
 5. Nhà hàng nổi Nam Thành (Chuyên hải sản tươi sống). Địa chỉ: Đường Hương Giang, Đồng Hới (Chân Cầu dài).

Mua sắm tại Quảng Bình

Thành phố Đồng Hới là trung tâm của Quảng Bình, vì vậy việc mua sắm ở đây vô cùng thuận tiện. Sau đây là một số địa chỉ mua sắm tại Quảng Bình mà các bạn nên biết:

 1. Chợ Đồng Hới (chợ trung tâm của thành phố Đồng Hới). Địa chỉ: Đường Mẹ Suốt, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.
 2. Siêu thị Hiếu Hằng Plaza. Địa chỉ: Số 27 Nguyễn Hữu Cảnh, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.
 3. Chợ Nam Lý (gần ga Đồng Hới). Địa chỉ: Phường Nam Lý, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.
 4. Cửa hàng Bách hoá Kim Tuyến. Địa chỉ: Số 49 Lý Thường Kiệt, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.
 5. Cửa hàng Bách hoá Trung Bằng. Địa chỉ: Số 115 Lý Thường Kiệt, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.
Khoai dẻo Quảng Bình hấp dẫn
Khoai dẻo Quảng Bình hấp dẫn

Đến Quảng Bình mua gì làm quà?

 • Khoai deo (hay còn gọi là khoai dẻo)
 • Mực khô
 • Ruốc Hải Thanh: Mắm ruốc, ruốc khô (moi khô)
 • Bánh tráng Tân An
 • Rượu Võ Xá
 • Nước mắm Bảo Ninh

Lịch trình tham khảo

Đêm thứ nhất: Đi tàu từ Hà Nội đến ga Đồng Hới

Khoảng 6 giờ tối, các bạn có mặt tại ga Hà Nội để chuẩn bị bắt chuyến tàu QB1 đến ga Đồng Hới. Khoảng 7 giờ 20 phút là các bạn có mặt trên tàu; các bạn sẽ nghỉ đêm trên tàu và có mặt tại da Đồng Hới, Quảng Bình vào sáng hôm sau.

Ngày thứ nhất: Tham quan thành phố Đồng Hới, tắm bãi biển Nhật Lệ

Buổi sáng

Khoảng 6h sáng, các bạn có mặt tại nhà ga Đồng Hới. Lúc này, các bạn tranh thủ vệ sinh cá nhân rồi đi ăn sáng và thực hiện chuyến tham quan của mình tại những địa điểm quanh trung tâm thành phố Đồng Hới.

Các bạn đi dọc đường Trần Hưng Đạo đến ngã tư cầu Nhật Lệ; rẽ phải khoảng 700m là đến tượng đài mẹ Suốt.

Buổi trưa

Các bạn quay trở về ngã tư cầu Nhật Lệ và tìm một khách sạn gần đây, sẽ tiện cho việc đi lại rất nhiều. Sau khi ăn trưa, hãy tranh thủ nghỉ ngơi để lấy sức chiều tiếp tục đi chơi.

Buổi chiều

Các bạn đi dọc đường Trần Hưng Đạo, đến hết đường là thấy quảng trường biển Đồng Hới và bãi biển Nhật lệ – bãi biển đẹp của dãi đất miền Trung. Hãy hòa mình vào làn nước trong xanh, tham gia những trò chơi sôi động và thư giãn cùng những dịch vụ tại nơi đây.

Buổi tối

Các bạn trở về khu vực thành phố Đồng Hới để tìm cho mình quán ăn. Ẩm thực Quảng Bình rất đa dạng và phong phú; có những món ăn hấp dẫn như: đẻn biển, cháo canh, lẩu cá khoai, canh nấm tràm; những món ăn vặt gồm có: bánh xèo Quảng Hóa, bánh bột lọc nhân tôm sông, bánh khoái Đồng Hới…

Sau khi ăn tối, các bạn có thể tự do đi dạo tại thành phố Đồng Hới hoặc có thể tham quan chợ đêm Đồng Hới (gần cầu Nhật Lệ)

Ngày thứ hai: Viếng thăm lăng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp và đền công chúa Liễu Hạnh

Buổi sáng

Các bạn dậy sớm ăn sáng, sau đó khởi hành đi thăm lăng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa. Quãng đường từ ngã tư cầu Nhật Lệ đến lăng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp dài khoảng 70km, sẽ mất tầm hơn 1 tiếng nếu đi bằng ô tô. Các bạn hãy thành tâm thắp một nén nhang dâng lên bác Giáp, rồi có thể lưu lại một chút để thưởng ngoạn cảnh sắc hữu tình nơi đây.

Tiếp tục hành trình đi tham quan và viếng Đền thờ công chúa Liễu Hạnh – nơi kết thúc tín ngưỡng thờ Mẫu ở nước ta. Đền thờ công chúa Liễu Hạnh cách lăng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp khoảng 6km, đi bằng ô tô mất 15 phút.

Buổi trưa

Các bạn trở về xã Quảng Đông nghỉ ngơi và ăn trưa.

Buổi chiều

Các bạn đi dọc theo đường quốc lộ 1A khoảng 40km là tới bãi biển Đá Nhảy. Nơi đây là một bãi biển đẹp với cảnh núi đá bị biển xâm thực cùng những mỏm đá nhô ra biển muôn hình muôn vẻ.

Hãy chú ý thời gian để về thành phố Đồng Hới kịp bữa tối.

Ngày thứ ba: Tham quan vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng

Buổi sáng

Sau khi ăn sáng, các bạn đi về phía Tây Bắc thành phố Đồng Hới theo đường Hồ Chí Minh tham quan Động Thiên Đường – nơi được mệnh danh là “thiên đường trong lòng đất”.

Buổi trưa

Các bạn dùng bữa trưa tại các nhà hàng gần Phong Nha. Hãy tranh thủ nghỉ ngơi một chút để sức khỏe hồi phục.

Buổi chiều

Các bạn tiếp tục đi tham quan vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng – được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới với những dòng sông ngầm xuyên qua lòng núi, hang động kỳ ảo với những cánh rừng bách xanh hàng ngàn năm tuổi. Bạn nên bắt một thuyền thuyền đi dọc sông Son thăm Động Phong Nha với Hang Bi Ký, Hang Cung Đình, Hang Tiên.

Bạn hãy lưu ý thời gian để trở về thành phố Đồng Hới sao cho kịp bữa tối.

Ngày thứ tư: Mua sắm tại Đồng Hới – Tham quan nhà lưu niệm đại tướng Võ Nguyên Giáp

Buổi sáng

Các bạn ăn sáng rồi tự do đi mua sắm tại các chợ, các cửa hàng quanh khu vực này. Những món quà như: khoai deo Quảng Bình, mực khô, rượu Võ Xã, nước mắm Bảo Ninh. Sau đó, bạn trở về khách sạn làm thủ tục trả phòng.

Các bạn tiếp tục đi thăm nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại huyện Lệ Thủy – quê hương của Người. Huyện Lệ Thủy cách cầu Nhật Lệ khoảng 65km, sẽ mất hơn một tiếng di chuyển bằng ô tô.

Buổi trưa

Bạn ăn trưa tại Lệ Thủy rồi nghỉ ngơi.

Buổi chiều

Các bạn quay lại Đồng Hới ăn tối, sau đó ra ga lúc 6 giờ để kịp chuyến tàu trở về Hà Nội. Các bạn nghỉ đêm trên tàu và có mặt tại Hà Nội vào sáng sớm hôm sau.

Lưu ý

Để có một chuyến du lịch Quảng Bình thật ý nghĩa, các bạn hãy tham khảo một số thông tin quan trọng:

 1. Nên hỏi trước giá cả trước khi mua hàng và sử dụng dịch vụ. Đôi khi các bạn cũng phải thương lượng chi tiết giá cả của từng món hàng nhỏ đi kèm; ví dụ như đồ uống, trái cây tráng miệng… trong bữa ăn.
 2. Đôi khi các bạn phải hỏi về giá tính thêm khi ở lại khách sạn lâu hơn so với thời gian quy định. Thường thì tất cả các khách sạn sẽ tính hết ngày vào lúc 12 giờ trưa.
 3. Vào mùa nắng nóng thì nên ưu tiên những loại quần áo gọn nhẹ kèm quần áo dài tay chống nắng, nắng ban ngày ở Quảng Bình khá gay gắt. Các bạn nên mang theo ô, mũ và kem chống nắng đi.
 4. Vào mùa mưa, các bạn cũng cần mang ô và mũ, đặc biệt là luôn mang theo người một bộ quần áo dự phòng để thay khi cần thiết và một khăn tắm nhỏ để lau người. Việc mặc quần áo ẩm sẽ gây ra cảm giác khó chịu và đặc biệt là có thể khiến bạn bị ốm.

Nếu bạn thấy hay, chia sẻ ngay trên facebook nhé! →

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *