4 địa điểm du lịch Hậu Giang [2016]

Đăng ngày 25/01/2024

Là một trong 12 tình khu vực miền Tây, Hậu Giang từ xưa đã là một trung tâm lúa gạo lớn bởi được thiên nhiên ưu đã với hệ thống kênh ngòi chằng chịt, đất đai phì nhiêu màu mỡ. Cũng chính vì những điểm mạnh đó mà tiềm năng du lịch sinh thái của Hậu Giang cũng được chú trọng và phát triển rất tốt.

Một số địa điểm du lịch Hậu Giang sau đây sẽ là điểm hình cho sự trù phú, hoang sơ của miền đất tuyệt vời.

1. Di tích Long Mỹ

Long Mỹ là vùng đất ở giữa vùng đất U Minh và vùng sông nước Hậu Giang, là vùng rừng tràm, bần cách đây khoảng 200 năm. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Long Mỹ là vùng căn cứ cách mạng của tỉnh Hậu Giang và khu Tây Nam Bộ Long Mỹ, là vùng “chiến địa” giành nhau từng tấc đất giữa ta và địch trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Di tích Long Mỹ – Hậu Giang

Đến với Long Mỹ, du khách sẽ được ghé thăm khu đền thờ Bác Hồ ở xã Lương Tâm do Đảng bộ và quân dân Long Mỹ lập nên từ năm 1969 khi Bác mất. Đền thờ nay đã được trùng tu khang trang hơn với nhiều hàng rào, đền chính, trên một khu đất rộng 1 ha. Hàng năm vào ngày 19/5 và 2/9 đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh đến đây tham quan, tưởng niệm.

Đến với Long Mỹ, không chỉ tham quan các khu di tích, khách du lịch còn được ngắm nhìn những chú cò cùng những loài chim độc đáo đặc trưng của miền sông nước miền Nam. Đây là khu vườn cò độc đáo nhất của tỉnh Hậu Giang với hàng chục ngàn con cò các loại cùng hàng chục loài chim…một nơi còn nguyên nét nguyên sơ vốn có.

Vị trí

Di tích Long Mỹ thuộc huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang nằm cách thị xã Vị Thanh khoảng 28km, cách thành phố Cần Thơ khoảng 60km.

2. Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng

Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng là vùng đồng trũng ngập nước rộng lớn trải dài từ phía Tây sông Hậu đến tận vùng U Minh, di sản cuối cùng của hệ sinh thái tự nhiên được đánh giá đa dạng sinh học và sinh cảnh, là “lá phổi xanh” rất quan trọng đối với môi trường sống của toàn khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng

Chưa ai biết rõ cái tên Lung Ngọc Hoàng có từ thuở nào nhưng theo sách “Địa chí Cần Thơ” thì cách nay trên 120 năm đã có người đặt chân đến Lung Ngọc Hoàng để khai hoang cày cấy. Sau Cách mạng Tháng Tám, Lung Ngọc Hoàng trở thành căn cứ cách mạng. Một số cơ quan của tỉnh như trại giam, công binh xưởng…và một số cơ quan của khu ủy Tây Nam Bộ đã từng đóng ở vùng này.

Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng có đầy đủ các hệ thực vật thuộc hệ sinh thái đất ngập nước là quần thể rất đa dạng, bao gồm các loài chiếm ưu thế như: dây choại, lác, sậy, bồng bông; thực vật thuộc hệ sinh thái trên cạn gồm trâm sắn, ngái lông, gáo trắng, gừa, đủng đỉnh, cây mua; thực vật thuộc hệ sinh thái dưới nước như: lục bình, bông súng, bông sen, các loại bèo… Bên cạnh đó, khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng còn là nơi quy tụ nhiều loài động vật quý hiếm, phong phú với nhiều chủng loại. Trong đó, có nhiều loài không chỉ được đưa vào sách đỏ Việt Nam, mà còn được đưa vào cả sách đỏ thế giới như: rắn, trăn, rái cá lông mũi, rùa nắp và các loại chim quý hiếm…

Vị trí

Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng thuộc địa phận xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang. Phía Bắc giáp Phương Bình; phía Nam giáp xã Phương Phú; phía Đông giáp xã Tân Phước Hưng (thuộc huyện Phụng Hiệp); phía Tây giáp huyện Long Mỹ.

3. Khu di tích lịch sử văn hóa Tầm Vu

Khu du tích Tầm Vu là một khu du lịch xanh với những nét bản sắc văn hóa, truyền thống của địa phương, nhiều nhóm động vật quý hiếm và một hệ sinh thái cây ăn trái nhiệt đới phong phú. Đến đây bạn còn được tìm hiểu về chiến thắng lịch sử Tầm Vu và những phong tục tập quán của người dân miền Tây Nam Bộ.

Quần thể di tích nằm gọn trong một khu vực được bao quanh bằng rất nhiều loại cây cối xanh tươi. Bước qua cánh cổng là bạn cảm nhận ngay được sự yên tĩnh, không gian mát mẻ của nơi này. Phần chính của khu di tích này là một hồ sen lớn nằm bên tay phải, chính giữa là một tượng đài, phía sau tượng đài là một bức tường có trạm trỗ hình ảnh về trận chiến lịch sử Tầm Vu năm xưa…

“Ngồi buồn kể chuyện đánh Tây

Tầm Vu một trận diệt bầy xâm lăng

Sợ gì thiết giáp xe tăng

Quân ta cướp súng thần công kẻ thù.”

Khu di tích đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia ngày 25 tháng 1 năm 1991.

Vị trí

Khu di tích lịch sử văn hóa Tầm Vu nằm ở gần cầu Tầm Vu, thuộc xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang; cách thành phố Cần Thơ khoảng 17km về hướng Tây Nam theo Quốc lộ 61.

4. Đến Hậu Giang nhớ đi chợ nổi Ngã Bảy

Chợ nổi Ngã Bảy hay còn có tên gọi chợ nổi Phụng Hiệp cùng với chợ nổi Cái Răng (Cần Thơ) và chợ nổi Cái Bè (Tiền Giang) là ba chợ nổi nổi tiếng ở đồng bằng sông Cửu Long. Ẩn sâu bên trong chợ nổi không chỉ là tầng sâu văn hóa của riêng Hậu Giang mà còn là hồn của cả vùng sông nước Cửu Long.

Chợ ở trên mặt đất có những thứ gì thì chợ nổi ngã 7 cũng đủ những mặt hàng mà người dân cần, từ cái kim sợi chỉ cho đến quần áo, thức ăn, rượu thịt… còn các loại trái cây thì nhiều vô kể. Tất cả đều là những đặc sản trái cây miền Tây Nam Bộ thơm ngon, bạn có thể mua về làm quà với giá rất phải chăng.

Chợ nổi chỉ họp đến xế trưa, nắng càng gắt thì chợ càng vắng nên khách xa thường đi sớm. Ngồi trên những chiếc thuyền chòng chành, vừa ăn vừa ngắm chợ, vừa trò chuyện với những cô gái chân quê là cái thú chỉ có đến vùng sông nước Nam Bộ bạn mới có thể cảm nhận hết được.

Ngày nay do mật độ giao thông khu vực Ngã Bảy quá cao nên chợ nổi Ngã Bảy phải di dời về Ba Ngàn trên sông Cái Côn, cách vị trí cũ hơn 3 cây số, nơi chỉ có một nhánh chính từ sông Kế Sách.

Vị trí

Chợ nổi Ngã Bảy thuộc thị xã Ngã Bảy, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, chợ nằm ngay cạnh Quốc lộ 1A, cách thành phố Vị Thanh 75km và cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 30km về phía Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *