Lịch trình 1 ngày: Thiền viện Trúc Lâm – Hồ Truồi

Đăng ngày 25/01/2024

Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã là một thiền viện thuộc phái thiền Trúc Lâm Yên Tử – một danh lam của tỉnh Thừa Thiên – Huế. Thiền viện tọa lạc dưới chân núi Bạch Mã, giữa lòng hồ Truồi thuộc địa bàn xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế; cách trung tâm thành phố khoảng 30km.

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã được sáng lập bởi Hòa Thượng Tôn Sư Thượng Thanh Hạ Từ là ngôi thiền viện thuộc thiền phái Trúc Lâm Yên Tử đầu tiên xây dựng ở miền Trung. Thiền Viện khởi công xây dựng vào ngày 30/3/2006; đến nay đã hoàn thành gồm 3 khu vực: ngoại viện, tăng viện và ni viện với trên 20 hạng mục lớn nhỏ khác.

Ngày nay, thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã trang nghiêm đang sừng sững giữa núi rừng Bạch Mã, sống động giữa lòng hồ Truồi. Như dòng thiền Trúc Lâm đang sống dậy trong lòng người dân xứ Huế. Hồn thiên Yên tử hay suối thiền Trúc Lâm như đang hòa quyện, tuôn trào cho linh hồn Bạch Mã càng thêm sống động.

Hồi Truồi

Hồ Truồi có diện tích khoảng 400 ha; trước kia diện tích hồ lòng hồ rất nhỏ, vì mục đích tưới tiêu cho đồng ruộng các xã Lộc Hòa, Lộc Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã xây dựng đập Truồi ngăn nước, vì vậy mà hồ Truồi rộng lớn như bây giờ. Đến hồ Truồi bạn sẽ thấy một vùng nước trong xanh được bao bọc bởi các dãy núi xanh ngát, phong cảnh sơn thủy hữu tình.

Thời điểm thích hợp tham quan Hồ Truồi – Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã

Bạn có thể đến tham quan Hồ Truồi – Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã vào mọi thời điểm trong năm. Theo kinh nghiệm du lịch cho thấy, mùa hè là mùa đẹp nhất.

Phương tiện đi lại

Bạn có thể đến Huế bằng nhiều phương tiện khác nhau một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Đi bằng máy bay:

Ở Huế có sân bay Phú Bài. Hàng ngày đều có chuyến bay từ thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội đến Huế với nhiều hãng như Vietnam Airlines, VietjetAir, Jetstar.

Máy bay sẽ cất cánh tại sân bay Phú Bài. Địa chỉ: thị trấn Phú Bài, tỉnh Thừa Thiên Huế. Sân bay nằm cách trung tâm thành phố 18 km theo hướng đường An Dương Vương – Nguyễn Tất Thành. Từ trung tâm thành phố, bạn mất khoảng 20 phút đi taxi hoặc xe máy để ra sân bay.

Đi bằng tàu hỏa:

Từ thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội đều có tàu đến Huế. Với những ai dư dả thời gian và muốn trải nghiệm cảnh đẹp trên đường đi thì nên chọn phương tiện này.

Tàu sẽ đưa bạn xuống ga Huế; địa chỉ: Số 02 Bùi Thị Xuân Thành Phố Huế. Từ trung tâm thành phố, bạn chỉ mất khoảng 5 phút đi taxi hoặc xe máy, 7 phút đi xích lô là có thể đến được ga Huế.

Đi bằng xe khách:

Mất khoảng một ngày để đi từ Hà Nội hay từ thành phố Hồ Chí Minh đến Huế. Tuy nhiên cách này chỉ phù hợp và thuận tiện với những người khởi hành từ Đà Nẵng bởi khoảng cách đến Huế tương đối gần, sẽ không khiến bạn bị mệt mỏi trên suốt chặng đường đi.

Lịch trình

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã đứng giữa núi rừng Bạch Mã, soi mình trên gương nước của Hồ Truồi. Là một thiền viện được xây dựng nhằm mục đích làm sống dậy dòng Thiền Trúc Lâm giữa lòng người dân miền Trung, và cũng là địa chỉ cho khách hành hương tìm về với cội nguồn của đạo Phật dân tộc. Ở Thiền viện Trúc Lâm, hồn thiêng Yên Tử và suối Thiền Trúc Lâm như hòa quyện vào nhau và tuôn trào khiến cho linh hồn sông, núi Bạch Mã như sống lại. Với khoảng cách chưa đầy 30 km từ trung tâm thành phố Huế, xứ Truồi chắc chắn hấp dẫn bạn với những đặc sản như thanh trà, mít thơm ngon, hay qua chuyến phà hồ Truồi bỏ lại sau lưng những bụi bặm trần thế.

Nét thanh tịnh giữa núi rừng Bạch Mã

7h30: Bạn bắt đầu khởi hành đi tham quan Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã từ khi sáng sớm.

9h00: Khi đi đến cầu Truồi, bạn chỉ cần vượt hết con dốc thoải bên lưng đồi, thì sẽ nhìn thấy một bức tranh thủy mặc sinh động hiện ra trước mắt. Từ cảnh sắc núi chập chùng, như soi mình trong gương nước đến việc muôn chim đua hót, hòa cùng suối reo giữa đất trời thênh thang. Chính điều này sẽ làm cho bạn như tan biến vào cõi vô tận.

Để đến thiền viện Trúc Lâm, bạn cần lên thuyền qua hồ Truồi. Sau khi leo lên hơn 100 bậc cấp, bạn sẽ thấy một thiền viên nghiêm trang đang sừng sững giữa núi rừng Bạch Mã, sống động giữa lòng hồ Truồi.Khi đến thăm thiền viện, bạn có thể dành thời gian viếng cảnh chùa và chụp ảnh kỷ niệm.

10h30: Sau khi tham quan thiền viện Trúc Lâm, bạn hãy nhanh chóng về lại Lăng Cô.

12h00: Bạn nên đặt trước bữa trưa ở nhà hàng hoặc dùng bữa trưa mà mình tự chuẩn bị.

14h00: Thời gian này bạn hoàn toàn được tự do tham quan, tắm biển tại Lăng Cô.

15h00: Sau khi đã khám phá Lăng Cô, bạn nên chủ động sắp xếp đồ đạc để kết thúc chuyến đi hấp dẫn của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *