Cát Bà là một quần đảo thuộc huyện đảo Cát Hải, Hải Phòng nên có lợi thế về ẩm thực biển. Ngoài những cảnh đẹp dường như chỉ có ở trong tranh, Cát Bà còn mê hoặc biết bao nhiêu du khách bởi những món hải sản thơm ngon lạ kỳ. Sau đây là những món ăn mà bạn không thể bỏ qua khi đến Cát Bà.
Các quán ăn ở Cát Bà cũng rất nhiều, từ nhà hàng sang trọng tới quán ăn bình dân. Chủ yếu các quán ăn ở đây phục vụ các món hải sản biển. Nếu bạn muốn thưởng thức ẩm thực giá rẻ thì bạn có thể tới các hàng quán trong các khu chợ trên thị trấn.
Mục lục bài viết
1. Sam biển
Sam biển là một loài giáp xác rất phổ biến ở vùng đảo Cát Bà. Đặc tính của con sam là đi đâu cũng cõng nhau một đôi. Sam có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng nh: gỏi sam, sam xào chua ngọt, chả sam hay sam luộc hoặc nướng. Đặc biệt là món trứng sam nướng có vị thơm ngon rất riêng, nó chứa lượng đạm cao. Ngoài ra, các món được chế biến từ sam giúp thanh nhiệt cơ thể rất tốt.
Thơm ngon trứng sam nướng Cát Bà
Đây là món đặc sản của đảo Cát Bà, tuy nhiên lượng sam gần trở nên hiếm nên giá thành của món ăn này bị đẩy lên khá cao. Vì vậy, do điều kiện kinh tế nên nhiều người cũng không có cơ hội được thưởng thức món ăn này; quả là một điều đáng tiếc.
2. Tu hài
Tu Hài là loài nhuyễn thể hai mảnh vỏ sống trong môi trường nước mặn. Ngoài ra, nó có tên gọi khác là ốc vòi voi, con thập thò… Tu hài được chế biến thành nhiều món ăn như: nướng, gỏi, nấu cháo… Thịt tại những chiếc vòi tu hài rất ngon, dai, mềm và ngọt. Món tu hài muốn ngon còn phụ thuộc vào rất nhiều gia vị như tỏi, hành khô được băm nhỏ, sau đó cho dầu lên chiên, hành hoa thái nhỏ trộn đều, sau đó ngâm nước mắm, mỳ chính, hạt tiêu…
3. Tôm Hùm
Tôm hùm được tôn vinh là vua của các loại hải sản bởi nó mang giá trị dinh dưỡng cao; hơn thế nữa với vẻ đẹp bề thế và hương vị tuyệt hảo, tôm hùm đã trở thành món cao lương trong cả văn hóa ẩm thực Đông và Tây phương. Thịt tôm hùm chắc, dai, ngọt; ăn một lần không thể nào quên. Nhưng tập trung sự tinh túy nhất ở tôm hùm là gạch nơi đầu tôm và chạy thành dải vàng dọc sống lưng. Gạch tôm hùm béo, thơm, và chứa nhiều đạm.
Tôm hùm luộc đảo Cát Bà
Tôm hùm được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon như: tôm hùm luộc, nấu cháo, gỏi, rang muối, hấp, nướng. Tiêu biểu nhất là: tôm hùm hầm nấm đông cô, tôm hùm cuộn rong biển, tôm hùm đút lò sốt trứng, tôm hùm trần rượu vang… Đây thực sự là một hải sản quý mà thiên nhiên đã ban tặng cho vùng biển của Cát Bà.
4. Rắn biển
Rắn biển thon dài 1 – 2 mét và thân nhỏ, có vảy; rắn có hình dạng dẹt phía sau như mái chèo. Đầu nhỏ phủ các phiến sừng, răng có nọc độc nằm ở hàm trên. Theo kinh nghiệm dân gian, rắn biển có giá trị sử dụng cao trong thực phẩm và y dược. Thịt rắn biển chứa protit và nhiều axit amin thiết yếu cho cơ thể. Người Việt Nam và người châu Á rất thích ăn rắn biển vì rất ngon và bổ dưỡng.
Ngoài ra, mật rắn biển có tác dụng giảm đau, an thần, dễ ngủ. Tiết rắn biển mới hứng được pha với rượu và chất thơm uống chữa bệnh thiếu máu, chóng mặt, đau lưng, nhức xương; mỡ rắn còn có tác dụng chữa bỏng.
5. Ốc xào kiểu Hải Phòng
Gọi là ốc xào kiểu Hải Phòng bởi thực chất nó được chế biến theo cách xào của người Hải Phòng. Các nguyên liệu được xào với ốc bao gồm toàn những thứ ở quê biển như dừa, xả, ớt, gừng, me, lá chanh và một số gia vị khác từ Hải Phòng chính gốc… Vị ngọt của nước xào, vị bùi béo của dừa, vị mặn mòi của ốc biển, vị ớt cay xè và vị ấm nóng của gừng đã khiến bao thực khách phải mê mẩn.
Đặc biệt, ở món ăn này, ốc sẽ được xào nguyên cả vỏ. Khi ăn các bạn vẫn sẽ dùng kim khêu để khêu ốc ra. Như thế vừa giữ nguyên được vị của ốc, vừa được mút mát nước xào ngọt dịu. Có rất nhiều loại ốc ở cửa hàng cho bạn lự chọn, và mỗi loại ốc lại có hương vị khác nhau: ốc mít béo ngậy, ốc hương có mùi hương như lá dứa mà lại không tanh, ốc đá bé nhỏ nhưng ăn giòn không béo, ốc sư tử hình dạng lạ kì, ngoài ra còn có ốc nhảy, ốc đá biển… Một bát ốc xào kiểu Hải Phòng khá to, dành cho 2-3 người ăn.
6. Bún tôm Cát Bà
Đậm đà bún tôm Cát Bà
Từ lâu món bún tôm của miền biển này đã trở thành một đặc sản dân dã mà rất nổi tiếng, hấp dẫn thực khách không chỉ bởi hương vị mà còn ở nguyên liệu và bí quyết độc đáo riêng. Trong khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được vị béo ngậy của nước dùng, vị thơm của tôm, của chả cá và đặc biệt là mùi hăng hăng không thể thiếu của vài miếng chả lá lốt. Nhưng đặc biệt hơn cả là hương vị của nước me chua thay thế hoàn toàn cho dấm và chanh vốn là những gia vị mà chúng ta đã quá quen thuộc. Tất cả làm nên một tô bún tôm thật đặc biệt và hấp dẫn.
7. Mực Cát Bà
Mực khô đảo Cát Bà
Thiên nhiên ưu đãi cho Hải Phòng và vùng biển Cát Hải – Cát Bà khá dồi dào nguồn hải sản, trong đó có mực tươi. Những món ăn chế biến từ mực tươi khá đa dạng như luộc, hấp, nhúng dấm, xào, chiên giòn và đặc biệt là món chả mực. Ở dạng phơi khô lại có món mực khô xé tay chấm tương ớt, hoặc mực khô làm nhân cùng thịt nạc xay nhuyễn trong món chả chìa.
8. Cá song biển
Cá song nướng Cát Bà
Cá song hay còn gọi cá mú, là loại cá mang đậm hương vị biển bởi lớp da béo giòn, thớ thịt dai trắng thơm ngọt mà ít loài cá biển nào sánh được. Ở Cát Bà có 3 loại là cá song mỡ, song đen và song cáo. Từ cá song người ta chế biến nhiều món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng như: gỏi, cháo, lẩu, hấp, sốt, nướng…
Nếu bạn thấy hay, chia sẻ ngay trên facebook nhé!
Tôi là Mai Văn Việt, một người đam mê du lịch và chia sẻ kinh nghiệm, tôi muốn mang đến những câu chuyện chân thực, bí kíp hữu ích giúp bạn tự tin khám phá thế giới theo cách của riêng mình!