Bún cá Hải Phòng, Gỏi nhệch Tràng Cát, nem của bể,…là những món ăn không thể thiếu trên bàn ăn của mỗi thực khách khi đến với Hải Phòng. Ngoài ra, nhắc đến ẩm thực Hải Phòng mà lại bỏ qua những món ăn đường phố như: bánh mỳ cay, bánh đa cua, sủi dìn,.. thì thật sự là một thiếu sót.
Vừa ngon, vừa rẻ chỉ với không đến 200 ngàn bạn đã có thể thưởng thức hàng tá những đặc sản “danh bất hư truyền” của vùng đất Cảng. Với 13 đặc sản Hải Phòng dưới đây bạn hãy cố gắng thưởng thức hết và mua làm quà cho người thân để chuyến đi thêm phần trọn vẹn hơn!
Phụ lục
1. Sủi dìn Hải Phòng
Sủi dìn là một món ăn có nguồn gốc từ cộng đồng người Hoa sống tại Hải Phòng; thật không khó để kiếm một quán sủi dìn ở đây. Có thể nói vào những ngày đông se lạnh, ngồi nhâm nhi bát sủi dìn ấm nóng bên vỉa hè đông người qua lại thì còn gì tuyệt bằng.
Nét đặc trưng nổi bật của sủi dìn là vị cay nồng, hương thơm của nước gừng hài hòa với vị bùi béo của nhân mè đen, đậu phộng cùng dừa nạo. Đây là một thức quà vừa ngon, vừa lành mà lại rất rẻ. Đối với các cô, cậu học trò; những quán sủi dìn ven đường đư
ợc xem là nơi lý tưởng để tụ tập thư giãn, trò chuyện sau những buổi học.
Vỏ sủi dìn được làm từ bột nếp như món bánh chay của Việt Nam, nhân làm bằng mè đen rang chín rồi giã cho nhuyễn rồi thêm dừa nạo để tăng thêm vị thơm ngậy; đặc biệt là nó giúp khi nặn cùng với vỏ bột nếp thì tạo độ giòn tự nhiên cho bánh, khiến bánh không dễ nát. Nước làm sủi dìn là vị ngọt đặc trưng của mật mía dậy mùi cay nồng của nước gừng tươi.
Sủi dìn rất dễ làm nên các bạn có thể tự làm tại nhà, tuy nhiên khâu chuẩn bị nguyên liệu lại khá kỳ công. Bột nếp phải xay nước thì mới mềm và dẻo. Khi nặn bánh cũng rất cần sự khéo léo và tỉ mỉ để nhân không bị bật ra ngoài vỏ, đặc biệt khi luộc cần chú ý quan sát, bánh đủ vừa chín là vớt ra luôn chứ không nên để bánh chín quá, rất dễ bị vỡ.
Nếu có dịp ghé qua Hải Phòng vào những ngày se lạnh, các bạn nên ghé qua các hàng sủi dìn để thưởng thức món ăn này, nó sẽ khiến các bạn cảm thấy ấm áp hơn và giúp xua đi cái đói đang cồn cào.
Ăn sủi dìn ở đâu ngon?
Nhìn chung, các quán sủi dìn ở Hải Phòng không có sự khác biệt nhiều về chất lượng, thường thì kích cỡ bánh, độ ngọt của nước cốt ở mỗi quán sẽ khác nhau. Gấu mới chỉ có dịp thưởng thức sủi dìn ở một số chỗ thôi, ai biết thêm quán nào ngon – bổ – rẻ thì mách cho mọi người cùng biết nhé.
- Quán sủi dìn đối diện trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng, đường Ngô Gia Tự, Hải Phòng.
- Quán sủi dìn đường Cầu Đất, Hải Phòng.
- Sủi dìn gần chợ Ga, Lương Khánh Thiện, Hải Phòng.
2. Nem chua An Thọ
Nem chua có lẽ là món ăn không mấy xa lạ với chúng ta, nem chua phổ biến đến nỗi có thể mua được ở bất cứ đâu, hơn nữa nó đã trở thành đặc sản của nhiều vùng. Ở Hải Phòng cũng có nem chua đặc sản mang tên: Nem An Thọ.
Nem chua An Thọ khác nem chua Thanh Hóa ở chỗ khi bỏ nem chua ra ăn thì nem An Thọ thịt và bì rời nhau và rất tơi chứ không nhuyễn thành thể thành một thanh dài như nem Thanh Hóa. Khi ăn, người ta thường vắt thêm chanh và cho thêm tỏi chứ tỏi không được cuốn cùng với nem. Nem chua An Thọ cũng được gói khác với nem chua Thanh Hóa, người ta gói thành một gói lớn như khoanh giò. Để gia tăng hương vị, người ta thường dùng kèm với những loại rau thơm theo mùa và dưa chuột muối, sung muối rồi chấm vào nước mắm pha chanh tỏi ớt.
Người dân xã An Thọ làm nem rất khéo, sau khi đong đủ định lượng thịt và bì thì người ta đem hỗn hợp đó gói bằng vỏ lá chuối ở lớp bên trong và bọc giấy bên ngoài, trông giống như chiếc giò nhỏ. Nem chua ngày xưa được gói cầu kỳ hơn rất nhiều, vỏ ngoài của nem được bó bằng rơm nếp thay vì lá chuối và giấy giúp nem lên men ngon và có vị thơm hơn. Vào dịp Tết, nhà ai cũng đều làm vài cái nem chua treo trong nhà để ăn dần trong mấy ngày Tết. Một số gia đình ở đây cũng làm thêm chút nem để biếu người thân xa quê.
Mua nem chua An Thọ ở đâu?
Các bạn có thể tới trực tiếp xã An Thọ để hỏi mua nem chua. Địa chỉ: Xã An Thọ, huyện An Lão, thành phố Hải Phòng.
3. Lẩu bề bề
Đất cảng Hải Phòng có nguồn hải sản vô cùng phong phú; nếu các bạn có dịp ghé qua Hải Phòng thì sẽ được thỏa thích ăn hải sản, trong đó có món lẩu bề bề độc đáo không thể bỏ lỡ.
Bề bề còn có tên gọi là con tôm tít – một loài sinh vật biển có hình dạng gần giống tôm biển. Để chế biến lẩu bề bề, người ta giã như giã cua rồi lọc lấy nước, khi đun lên giống hệt với nước riêu cua nhưng có hương vị khác hoàn toàn, Gấu cảm thấy nước từ bề bề ăn ngọt hơn và phần thịt riêu ăn xốp hơn. Gạch bề bề cũng thơm và vàng hơn gạch cua.
Chỉ cần mở vung nồi lẩu lúc chuẩn bị sôi, bạn sẽ nhìn thấy một màu vàng óng của gạch bề bề lẫn chút sa tế tỏa mùi thơm dịu. Thức ăn kèm với lẩu bề bề thường là thịt bò và các loại rau, củ, quả theo mùa. Khi thấy nồi nước sôi, các bạn sẽ bỏ thêm chút lòng non, gầu bò hay thịt bắp bò cùng các loại rau vào; đợi cho chín rồi gắp ra bát và thưởng thức. Nhiều người còn thích ăn lẩu kèm với bề bề nguyên con.
Đây là một món ăn rất bổ vì nó cung cấp nhiều đạm và can-xi (giống như cua), hơn nữa thịt bò cùng các loại rau củ tươi ngon cũng khiến cho món ăn trở nên ngon và bổ dưỡng hơn. Nồi lẩu ấm lòng sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho những cuộc họp mặt, gia đình, gặp gỡ bạn bè và người thân.
Ăn lẩu bề bề ở đâu ngon?
Gấu có dịp ăn lẩu bề bề ở cửa hàng Lẩu Cua Đồng đường Văn Cao, Hải Phòng; lẩu ở đây ngon và quán rất sạch sẽ, nước dùng ngọt thơm đặc trưng mùi bề bề; tuy nhiên quán phục vụ hơi chậm.
Lẩu Cua Đồng: Số 218 đường Văn Cao, quận Ngô Quyền, Hải Phòng.
Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm địa chỉ khác nữa do đứa bạn mình mách: Nhà hàng Chí Diệp – Số 257 Lý Thánh Tông, Đồ Sơn, Hải Phòng.
4. Cá hói nướng riềng mẻ
Cá hói (miền Nam còn gọi là cá nâu), sinh sống được cả trong môi trường nước mặn, nước ngọt và nước lợ, Hải Phòng là nơi gần biển và có nhiều kênh rạch nên hàng năm có thể bắt được rất nhiều cá hói. Đặc biệt, món cá hói nướng riềng mẻ của người Hải Phòng đã vinh dự được xem như đặc sản nổi tiếng của vùng.
Cá hói được coi như một vị thuốc quý có thể chữa suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, tốt cho phụ nữ trước và sau sinh nở. Mật cá hói có tác dụng giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi, đau lưng, mỏi cổ; vì vậy việc tách mật cá rất quan trọng khi chế biến cá hói, nếu không cẩn thận thì sẽ làm đắng cả con cá, ăn sẽ mất ngon. Hơn thế nữa, đây là loại cá khỏe (bị bóc mang, tách ruột và lấy mật ra vẫn giẫy mạnh như thường) nên phải là những người có kinh nghiệm mới có thể sơ chế được cá hói, nếu không chú ý sẽ bị đứt tay do vây cá. Chính vì vậy, công đoạn chế biến cá vô cùng khó khăn.
Cá hói nướng sẽ được người ta tẩm ướp gia vị đậm đà rồi thêm chút riềng mẻ để tạo hương vị đặc trưng. Thường thì cá hói nướng sẽ được ăn kèm với sung muối hoặc xoài muối để gia tăng hương vị và tạo cảm giác ăn không bị ngán. Cá hói nướng có thể bóc ra rồi chấm xì dầu đặc; cầu kỳ hơn thì quấn trong lá cải, kèm ít dưa chuột, dứa, khế sẽ hấp dẫn hơn.
Đây là một món nhắm rượu thú vị, rất thích hợp cho những buổi liên hoan, tụ tập bạn bè. Nếu có dịp đi du lịch Hải Phòng cùng nhóm bạn thân thì các bạn đừng quên ghé qua quán nhậu ven đường làm vài đĩa cá hói nướng để nhấm nháp với chút rượu nhé.
Ăn cá hói nướng ở đâu ngon?
Tuy chưa có dịp thưởng thức món cá hói nướng riềng mẻ nhưng đứa bạn mình ở Hải Phòng thường “tâng bốc” món này ở quán lẩu Hồng Kông ăn rất ngon và gia vị tẩm ướp vừa miệng, cá nướng khéo nên không bị cháy đắng. Các bạn cũng nên ghé qua để kiểm nghiệm, ngoài ra nếu biết ở đâu bán ngon hơn thì cũng nên mách cho mọi người biết nhé.
- Nhà hàng lẩu Hồng Kông: Số 372 Lạch Tray, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng.
5. Bún tôm Cát Bà
Bún tôm là một món quà sáng bình dị trên đảo Cát Bà, nếu có dịp ghé qua đây thì các bạn nên dậy sớm đi dạo ngắm cảnh rồi thưởng thức một tô bún tôm cho bữa sáng nhé.
Để làm nên bát bún tôm ngon thì cần những con tôm biển còn tươi nguyên được đánh bắt từ biển Cát Bà. Tôm được bóc bỏ vỏ, đem xào cùng hành khô cho săn lại; thêm vào đó là những miếng chả cá vàng ươm, vài miếng chả lá lốt, một ít dọc mùng, thì là, rắc thêm chút hành răm thái nhỏ và vài lát cà chua. Điểm nhấn nổi bật của món ăn này chính là nước dùng đặc trưng hương vị tôm biển, nó khác hoàn toàn với tôm đồng và đặc biệt là vị ngọt tự nhiên rất vừa miệng chứ không gay gắt như vị ngọn của mỳ chính.
Nhìn những sợi bún trắng mềm hòa quyện vào màu đỏ của tôm, cà chua, màu xanh của hành, dọc mùng và màu vàng của chả cá như mang đến một bức tranh sống động đa sắc. Điều đặc biệt, hương vị của nước sốt me chua thay cho dấm và chanh sẽ là một điểm nhấn thú vị cho món ăn này. Món bún tôm có thể ăn kèm với rau sống và ớt để tăng thêm hương vị.
Ăn bún tôm ở đâu ngon?
Ở Cát Bà có bán bún tôm, tuy nhiên đây là những cửa hàng do người dân mở thời vụ và không có địa điểm cụ thể, nếu đến vào mùa du lịch thì các bạn sẽ có dịp được thưởng thức món ăn hấp dẫn này.
Một số địa chỉ bán bún tôm ở thành phố Hải Phòng dành cho các bạn tham khảo:
- Bún tôm số 80 đường Trần Quang Khải, thành phố Hải Phòng. Quán hơi nhỏ, ngồi bàn thấp, bún được phục vụ khá nhanh. Nước dùng thơm ngọt mùi tôm, thịt tôm khá to và chắc, ăn cảm thấy rất tươi chứ không như tôm đông lạnh.
- Bún tôm Hợi Hợi, số 48 đường Lương Khánh Thiện, phường Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng. Tôm hơi nhỏ và ít, nước dùng ăn rất vừa miệng.
- Bún tôm số 29 đường Cát Dài, thành phố Hải Phòng.
- Bún tôm Huyền Béo, số 40 đường Lạch Tray, thành phố Hải Phòng.
- Bún tôm đường Lê Lợi, thành phố Hải Phòng.
6. Rắn biển
Rắn biển là một loài động vật biển nguy hiểm vì nọc độc của chúng có thể gây chết người; tuy nhiên, sau khi được chế biến, chúng lại trở thành một đặc sản hấp dẫn của đất cảng Hải Phòng.
Con rắn biển có thân hình nhỏ nhưng lại khá dài, tầm 1-2m; thân có vảy, phần đuôi dẹt như mái chèo. đầu nhỏ và có phủ các phiến sừng. Phần nọc độc của rắn nằm ở hàm răng trên. Theo kinh nghiệm dân gian thì rắn biển có giá trị thực phẩm và y dược quan trọng. Thịt rắn biển chứa protit và nhiều axit amin nên không chỉ người Việt Nam mà người châu Á cũng rất thích ăn vì ngon và bổ dưỡng.
Rắn biển còn có tên thuốc là hải xà nhục, có vị mặn, mùi tanh, tính ẩm, có tác dụng tăng trọng và chống viêm, đặc trị viêm đa khớp dạng thấp, thoái hóa và đau cột sống, viêm thần kinh tọa. Mật rắn biển giúp giảm đau, an thần gây ngủ. Tiết rắn biển mới hứng khi được pha với rượu và chất thơm uống chữa chóng mặt, đau lưng, nhức xương; còn mỡ rắn để chữa bỏng.
Người ta bắt rắn về đem rửa cho sạch, buộc đuôi treo lên cao hoặc ghim vào một tấm ván, cầm đuôi kéo căng mình rắn ra rồi lấy dao sắc rạch một đường cong từ cổ họng xuống đuôi; bỏ tất cả các phủ tạng, chỉ giữ lại mật và lớp mỡ. Cuối cùng, người ta đem rửa sạch máu ở mình rắn bằng cồn 90 độ (không rửa bằng nước) rồi phơi hoặc sấy khô. Nếu các bạn muốn lấy tiết thì trước khi buộc hoặc ghim rắn lên cột, người làm bếp sẽ cầm đầu rắn cưa đứt động mạch cổ cho máu chảy ra, hứng lấy tiết để riêng.
Đây có lẽ được coi là món ăn chỉ dành cho những người sành ăn. Từng miếng đẻn biển sẽ được cắt thành miếng vừa vặn, tẩm ướp gia vị rồi nướng trực tiếp trên bếp than hồng sẽ là món đồ nhắm tuyệt vời, rất thích hợp cho những buổi tiệc liên hoan trên bãi biển.
Ăn đẻn biển Cát Bà ở đâu?
Ở các nhà bè Cát Bà, các loại thủy hải sản thường được nuôi ngay dưới gầm bè, khách yêu cầu món gì là chủ quán chỉ việc đánh bắt lên rồi chế biến ngay cho khách, vì vậy mà món ăn ở đây luôn tươi ngon. Đẻn biển cũng được các nhà bè nuôi để phục vụ nhu cầu của thực khách, nếu muốn thưởng thức thì các bạn hãy hỏi chủ bè.
7. Tu hài nướng Cát Bà
Tu hài còn được gọi với cái tên độc đáo: Ốc vòi voi hay con thụt thò; sở dĩ có tên gọi như vậy vì phần thịt ốc lúc nào cũng thụt thò ngoài vỏ trông như chiếc vòi con voi. Thịt tu hài giống như thịt của con trai ngọc nhưng dày và chắc hơn, nó có vị ngon giống sò huyết, ngọt mát như bào ngư. Cùng với giá trị dinh dưỡng cao, tu hài được người ta coi là “thịt gà của biển”, tuy được bán với mức giá “trên trời” nhưng nó lại rất được ưa chuộng.
Ở đảo Cát Bà, tu hài được chế biến thành rất nhiều món nhưng nổi tiếng nhất vẫn là tu hài nướng; mình rất may vì được dịp ăn ké cùng các sếp, thật là xứng đáng với đồng tiền bát gạo bỏ ra. Khi ăn, người ta rắc thêm gừng tươi thái chỉ cùng hành củ phi giòn rồi đem chấm với nước mắm Cát Hải thì mới thấm thía hết vị ngon của nó.
Con tu hài nằm sâu dưới bãi cát hạ triều ven biển nên muốn bắt được thì ngư dân phải đào sâu xuống dưới cát. Ai đi kiếm tu hài thì đều hiểu việc phải dầm mình nơi bãi cát sú vẹt cả buổi mới nhặt chỉ được vài ba chục con là chuyện bình thường; vì thế tu hài đã trở thành thứ hải sản quý hiếm trong vùng.
Đã có những nhà hàng đặc sản biển thu mua tu hài sống và nuôi trong bể kính có nước mặn để dễ dàng cho việc phục vụ thực khách. Nhưng con tu hài thuần chủng không mỡ màng như khi mới bắt, tuy còn sống và vẫn ngậm miệng nằm im trong vỏ chắc. Thêm nữa, nước mặn trong bể kính cũng phải lấy từ vịnh Cát Bà thì tu hài mới sống được bởi nước biển nơi khác có độ mặn không bằng, không thích hợp với môi sinh của tu hài.
Món tu hài nướng nướng thơm ngon ở đất cảng Hải Phòng và đặc biệt là trên đảo ngọc Cát Bà sẽ là món nhắm tuyệt vời cho dành cho mọi người. Nếu có dịp đến tham quan đảo ngọc Cát Bà thì các bạn đừng quên dùng thử món ăn này.
Ăn tù hài nướng ở đâu ngon?
Muốn ăn hải sản ngon, các bạn có thể hỏi đường ra các nhà bè tại Cát Bà, hải sản trên bè thường được người ta nuôi ngay dưới bè, nếu các bạn có nhu cầu ăn món hải sản gì thì nhà hàng sẽ đánh bắt và chế biến ngay nên đảm bảo luôn tươi ngon, dù thời gian chế biến hơi lâu một chút. Nhìn chung chất lượng hải sản và giá cả không chênh lệch nhau quá nhiều, các bạn ra đó thấy nhà bè nào đông khách thì vào.
- Nhà bè nổi Trang Nhung
- Nhà bè Làng Chài
- Nhà bè Hải Long. Mình ăn ở nhà bè này, giá cả nhìn chung không khác mấy so với các nhà bè khác, vì hải sản tươi được bắt rồi mới đem đi chế biến nên đợi rõ lâu.
8. Bún cá Hải Phòng
Không phải chỉ ở Hải Phòng mới có bún cá nhưng bún cá Hải Phòng thực sự là một nét ẩm thực độc đáo và không bị lẫn với bất kỳ món bún cá ở nơi khác. Sở dĩ đặc biệt bởi bún cá Hải Phòng vừa có hương vị đặc trưng của vùng biển (các loại cá biển) lại có nét giản dị của đồng quê (các loại cá đồng); tuy có sự khác biệt nhưng lại mang đến sự hài hòa trong hương vị.
Để có được một nồi bún cá ngon, người làm bếp phải trải qua công đoạn lựa chọn cá kỹ lưỡng. Hải Phòng gần biển, lại có hệ thống sông rạch phong phú nên có thể bắt được rất nhiều các loại cá; phải khéo léo lựa chọn loại cá săn chắc, thịt còn hồng tươi và có mùi tanh dễ chịu. Nếu không khéo trong khâu chọn lựa thì có thể làm hỏng cả nồi nước dùng.
Đối với cá biển thì được lọc lấy phần xương và phần thịt riêng, phần thịt đem giã hoặc xay nhuyễn, ướp với nước mắm, bột nêm và hạt tiêu khoảng nửa tiếng rồi viên cùng với thì là và nghệ để làm chả cá chiên. Chả cá biển sẽ được chiên vừa chín tới, mang hương vị rất đặc trưng của thì là và nổi bật là mùi cá biển, thêm vào đó là màu vàng óng của nghệ cực kỳ bắt mắt và hấp dẫn.
Đối với cá đồng thì người ta sẽ đem rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ, ướp gia vị như mắm tiêu, bột nêm cho vừa đủ rồi đem rán giòn từng khúc như món cá rán thường ngày. Muốn cá ngon thì người ta sẽ khéo léo chiên cho cá vừa chín tới và để cho ráo dầu, như vậy thịt cá sẽ ngon và mềm mà không bị ngấy dầu mỡ.
Nước lèo của bún thì phải dùng cả xương ống lợn với xương và đầu cá biển ninh nhừ thì mới cho được vị ngon ngọt riêng và đặc trưng của bún cá Hải Phòng. Vị ngọt thanh từ xương và đầu cá khác hẳn với vị ngọt gắt, không tự nhiên của mỳ chính.
Ăn bún cá không thể quên rau muống thái nhỏ, có thể nói rằng rổ rau sống ngon nhất là vào mùa đông với đầy đủ các loại xà lách, kinh giới, húng… Dù mùa nào cũng không thể thiếu hoa chuối thái mỏng mang hương vị vừa bùi vừa chát, rất thích hợp với bún cá. Thật khó có thể quên ấn tượng về bát bún cá với màu vàng của chả cá, màu xanh của dọc mùng, màu đỏ của cà chua ngập trong nước dùng trong veo đang bốc khói.
Ăn bún cá Hải Phòng ở đâu ngon?
Ở phố Cảng, tìm nơi thưởng thức bún cá không khó, song có lẽ với người dân thành phố, ngon nhất là những quán nằm trên đường Tô Hiệu, Lãn Ông hoặc Trần Quang Khải… Các bạn hãy tham khảo một số địa chỉ bán bún cá uy tín về chất lượng nhé
- Quán bún cá rô: Đướng Lê Lợi, quận Ngô Quyền, Hải Phòng.
- Quán bún cá rô: Đường Lê Quýnh (quán cuối cùng bên phải, đối diện xổ số nhìn sang), quận Ngô Quyền, Hải Phòng.
- Quán bún cá cay: Đường Phạm Tử Nghi, quận Lê Chân, Hải Phòng.
- Quán bún lòng cá: chợ Đông Khê, quận Ngô Quyền, Hải Phòng.
- Quán bún cá trong khu Đồng Tâm (quán này khá sạch sẽ), Lạch Tray, quận Ngô Quyền, Hải Phòng.
- Quán bún cá cuối ngõ 193 Văn Cao, quận Ngô Quyền, Hải Phòng.
9. Cơm cháy hải sản
Ở Hải Phòng cũng có đặc sản được làm từ cơm cháy, đó chính là cơm cháy hải sản phố Tam Bạc. Trong lần đi qua Hải Phòng thăm bạn và được nó mời ăn cơm cháy hải sản, Gấu đã nghiền món này ngay từ lần đầu tiên.
Phố Tam Bạc là một trong những phố cổ của Hải Phòng, nơi còn giữ được nét đặc trưng rất riêng của đất Cảng và là nơi có món cơm cháy hải sản độc đáo. Cơm cháy Hải Phòng tuy không nổi tiếng như thương hiệu cháy Ninh Bình nhưng đảm bảo ngon và đặc biệt không kém. Về phần cơ bản, cách chế biến cơm cháy ở hai địa phương không khác nhau, cũng là cơm nấu, ép lại rồi đem đi sấy khô và rán giòn. Điều đặc biệt chính là phần nước sốt cho cơm cháy.
Nước sốt của món cơm cháy Hải Phòng được làm từ nhiều loại hải sản phổ biến như tôm, cua, mực, tu hài, sò… nên rất bổ dưỡng. Chỉ có Hải Phòng và những vùng có nguồn hải sản tươi mới có thể làm được bát nước sốt ngọt lịm, tươi ngon và đặc trưng hương vị miền biển như thế.
Đây là một món đặc sản mới nổi của Hải Phòng nên các bạn có thể bỏ sót nó trước hàng loạt những món nổi tiếng như bánh mỳ cay, bánh đa cua… Tuy nhiên, sẽ thật sự đáng tiếc nếu đã ghé qua Tam Bạc rồi mà quên không hỏi ăn cơm cháy đặc sản. Vì được làm bằng các loại hải sản đa dạng nên những bạn nào bị dị ứng với hải sản thì đừng nên ăn nhé.
Ăn cơm cháy Hải Phòng ở đâu ngon?
Gấu chỉ có dịp được thưởng thức món cơm cháy hải sản tại nhà hàng Xuyên Á, Hải Phòng. Bạn nào biết ở đâu có bán cơm cháy ngon nữa thì cùng mách cho mọi người nhé.
Nhà hàng Xuyên Á: phố Phan Đình Phùng, quận Hồng Bàng, Hải Phòng.
10. Gỏi nhệch Tràng Cát
Cá nhệch là một loài cá thường dùng để chế biến gỏi, nó có vẻ ngoài giống con lươn nhưng to và dài hơn, sinh sống chủ yếu ở vùng phá ven vịnh Bắc Bộ. Món gỏi cá nhệch ở Tràng Cát tuy dân dã nhưng dường như nó đã trở thành một món đặc sản trên bàn tiệc của những người sành ăn ở Hải Phòng. Nhiều người nhận xét cá nhệch ở đây vừa to, vừa chắc, thịt lại ngọt nên làm gỏi ngon khỏi chê.
Có hai loại nhệch được bán tại Hải Phòng là nhệch thịt và nhệch xương; loại nhệch thịt sẽ cho nhiều thịt hơn nên người ra sẽ chuộng loại này hơn để làm gỏi. Khác với gỏi nhệch ở những vùng khác, gỏi nhệch Tràng Cát sử dụng dấm bỗng chua đã nêm các vị cay, mặn, ngọt; ăn kèm lá mơ, sắn thuyền, lá bứa, đinh lăng, mùi ta, các loại húng, khế chua, chuối xanh… nhưng chủ yếu nhất là giềng để trộn nhệch.
Vì được gọi là gỏi nên hiển nhiên cá sẽ không được xử lý nhiệt cho chín như những cách chế biến món ăn khác; cách thái, trộn gia vị cũng phải tuân thủ theo từng bước, gia vị nào cho trước, gia vị nào cho sau thì mới dậy mùi, chứ cho bừa vào rồi trộn đều thì vị thơm ngon của món ăn này sẽ không được đảm bảo, nhiều khi cá vẫn còn có mùi tanh, ăn sẽ mất ngon.
Khi ăn gỏi nhệch, các loại lá quan trọng như lá mơ, sắn thuyền, lá bứa, lá đinh lăng cần phải có đầy đủ, ngoài ra có thể dùng kèm thêm chút rau gia vị như: mùi ta, các loại húng, khế chua, chuối xanh… Khi ăn, các bạn sẽ gói các loại rau này cho vào bánh đa nem, cuộn thêm với một gắp gỏi nhệch trộn giềng và gia vị, cuốn lại cho chặt tay rồi chấm vào bát bỗng. Tính a-xít của dấm sẽ khiến phần thịt cá chín dần dần mà không cần phải xử lý qua nhiệt.
Lưu ý: Vì gỏi là món cá sống, chưa qua xử lý nhiệt nên nó sẽ không thích hợp cho những người có hệ miễn dịch tiêu hóa kém, đặc biệt là phụ nữ có thai, trẻ em và người già. Các bạn lưu ý không nên ăn quá nhiều, sẽ không tốt cho sức khỏe.
Ăn gỏi nhệch ở đâu ngon?
Gấu cũng không phải là người thích ăn gỏi tôm gỏi cá nên cũng không tìm hiểu nhiều về món ăn này, tuy nhiên lần liên hoan gần đây được đứa bạn mời ăn thử, món gỏi này ăn khá hay và lạ miệng. Các bạn hãy tham khảo hai địa chỉ này nhé
- Nhà hàng Sông He: Km 10+500 Đường 353 Cầu Rào, quận Đồ Sơn, Hải Phòng.
- Nhà hàng Lâm Viên: Số 53 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng.
11. Nem cua bể
Hải Phòng là một vùng đất gần biển, có nguồn hải sản rất phong phú và đa dạng. Từ những nguyên liệu hải sản tươi ngon ấy, những món đặc sản Hải Phòng mang đậm phong vị ẩm thực miền biển, trong đó phải kể đến món nem cua bể. Trong đợt ghé qua Hải Phòng vừa rồi, Gấu rất phân vân không biết nên mua món gì về để biếu ông bà. Hỏi đứa bạn thân thì được nó mách cho món nem cua bể, nghe có vẻ lạ tai và hấp dẫn nên đi cùng nó luôn, mua về cả nhà ai cũng khen ngon.
Để chế biến nem cua bể, người ta cần chuẩn bị các nguyên liệu giống hệt như món nem truyền thống nhưng có thêm thịt cua bể: thịt lợn nạc băm nhỏ, trứng, nấm hương, mộc nhĩ, giá đỗ, cà rốt, hành tây, miến… Muốn nem chất lượng thì phải khéo lựa những con cua tươi, chắc thịt; tốt nhất là lựa được những con cua nhiều gạch, như vậy sẽ khiến món nem sẽ ngon hơn, ngậy hơn.
Trước tiên, đem cua đi luộc chín rồi gỡ thịt ra, trộn thịt cua với nguyên liệu, gia vị khác với liều lượng vừa đủ, dùng bánh đa nem gói nguyên liệu đã trộn thành hình vuông to bằng bàn tay chứ không phải cuộn dài như món nem truyền thống. Khi rán cần phải để dầu ăn sôi già và cho nem ngập trong dầu, nem chín sẽ cho màu vàng nâu và tỏa mùi thơm rất hấp dẫn. Nếu mua loại nem để mang về thì người ta sẽ bán loại đã được rán qua, tức là chưa chín hẳn; đem về, trước khi ăn, các bạn chỉ việc rán lại cho chín vàng là dùng được luôn.
Người Hải Phòng thường chấm nem cùng nước mắm Cát Hải, thêm chanh, đường, tỏi, ớt khiến cho món ăn đã ngon càng trở nên ngon hơn. Các bạn có thể ăn nem cua bể kèm với bún, rau xà lách, giá đỗ, dưa chuột cùng những loại rau thơm theo mùa. Nem ăn với cơm nóng cũng ngon, có thể dùng nó như một món ăn trong bữa cơm gia đình hay dùng để đãi khách quý.
Gấu là một “tín đồ” của món nem nên thường rất chịu khó cuốn nem mỗi ngày cuối tuần nếu có thời gian. Tuy nhiên, món nem cua bể này dù có bắt chước bao nhiêu thì cũng không thể thơm ngon như món nem mua tại mảnh đất đã khai sinh ra nó. Nếu các bạn có dịp đi qua Hải Phòng thì hãy tìm mua bằng được nem cua bể về làm quà cho người thân nhé, nếu không thì sẽ tiếc lắm đấy.
Nem cua bể Hải Phòng ở đâu ngon?
Đứa bạn ở Hải Phòng có mách Gấu nên mua và ăn nem ở những quán này, rất ngon mà giá cả lại cạnh tranh, chất lượng thì đảm bảo luôn tươi ngon mỗi ngày
- Quán Nem Nga: Số 92 Trần Nhật Duật, quận Ngô Quyền, Hải Phòng.
- Nhà hàng Phương Mai: Số 87 Cát Cụt, quận Lê Chân, Hải Phòng.
- Nhà hàng Ngọc Tuấn: Số 96 Trần Nhật Duật, quận Ngô Quyền, Hải Phòng.
- Nhà hàng Thanh Ngà: Số 90 Trần Nhật Duật, quận Ngô Quyền, Hải Phòng.
- Nem Cua Bể Thuận Yến: Số 88 Trần Nhật Duật, quận Ngô Quyền, Hải Phòng.
12. Bánh mỳ cay Hải Phòng
Bánh mì cay Hải Phòng giờ đã trở nên quá đỗi thân quen với mọi người, đặc biệt là đối với các bạn học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên. Sở dĩ được ưa chuộng như vậy vì bánh mỳ cay sở hữu đủ 3 tiêu chí “ngon, bổ, rẻ”. Ở đâu các bạn cũng có thể tìm thấy món bánh mỳ cay nhưng có lẽ hương vị “đúng chất” nhất vẫn là bánh mỳ tại đất cảng Hải Phòng.
Ngõ Khánh Lập ở Hải Phòng được coi là “tổ” của bánh mì cay, điều này có lẽ ít ai biết đến. Người Hải Phòng không cầu kỳ trong việc chọn nơi ăn, bởi họ như chỉ để ý đến cái chất trong món ăn đó cũng như cung cách phục vụ của nhân viên. Với hơn chục chiếc ghế nhựa, hai cái bàn gỗ, một thùng nướng bánh, những cửa hàng bánh mì cay ở đây lúc nào cũng đông khách.
Có thể nói chiếc bánh mỳ cay là một thức quà rất khéo léo, khéo cả về hình thức lẫn hương vị. Nó không to như những chiếc bánh mỳ thông thường nên chỉ cần lót dạ một cái sau giờ tan học, tan ca là cũng đủ để người ta khỏa lấp cơn đói mà không gây cảm giác đầy bụng và chán ăn cho bữa tối. Phần nhân bánh chỉ đơn giản gồm pa-tê và rau thơm, đặc biệt không thể thiếu tương ớt (vì thế mà nó được gọi là bánh mỳ cay ^^); ấy vậy mà nó đã hấp dẫn không ít người, từ trẻ con đến người già, từ những người tìm ăn lót dạ đến những thực khách sành ăn, khó tính.
Nếu ăn ngay tại quán, các bạn sẽ được phục vụ bánh mỳ cùng tương ớt để ra bát riêng, thích ăn cay thì có thể cho thêm nhiều ớt, còn những ai không thích cay thì có thể bỏ ít hoặc không bỏ tùy ý. Ăn cay nhiều không tốt cho sức khỏe đâu, các bạn lưu ý nên ăn vừa phải nhé.
Ăn bánh mỳ cay Hải Phòng ở đâu ngon?
Vì là một món đặc sản phổ biến và được mọi người ưa chuộng, có thể ăn được mọi lúc nên bánh mỳ cay có thể tìm thấy ở bất cứ đâu ở Hải Phòng. Nếu các bạn có dịp đến Hải Phòng thì hãy thưởng thức món bánh mì cay trong ngõ Khánh Lạp nhé; chỉ cần đi dọc phố Hàng Kênh, đến gần ngã ba Nguyễn Công Trứ là phát hiện ra ngay bởi mùi bánh mỳ pa-tê thơm nức mũi.
Ngoài ra, các bạn cũng nên tham khảo một số địa chỉ khác như:
- Bánh mỳ cay Bà Già, đường Lê Lợi, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng.
- Bánh mỳ cay Hồng Quân, đường Cát Cụt.
- Bánh mỳ cay ngã tư Cột Đèn.
- Bánh mỳ cay ông Cuông: Số 184 Hàng Kênh, quận Lê Chân, Hải Phòng.
- Bánh mỳ cay Vĩnh Khánh: Số 57 Lê Lợi, Máy Tơ, quận Ngô Quyền, Hải Phòng.
- Bánh mỳ cay Khánh Lạp: Số 181 Hàng Kênh, quận Lê Chân, Hải Phòng.
- Bánh mỳ Cầu Quay: Số 174 Nguyễn Đức Cảnh, quận Lê Chân, Hải Phòng.
- Bánh mỳ cay và chè thái: Số 31 Đinh Tiên Hoàng, quận Hồng Bàng, Hải Phòng
13. Bánh đa cua Hải Phòng
Bánh đa cua giờ đây không còn xa lạ với nhiều người, không phổ biến như phở, bún, miến nhưng các bạn cũng có thể tìm được một vài cửa hàng bán bánh đa cua gần khu vực mình sống. Thậm chí, ở các cửa hàng và siêu thị cũng có bán bánh đa cua đóng gói ăn liền; tất nhiên là sẽ không thơm ngon như tô bánh đa cua chính hiệu.
Bánh đa cua là thức quà dân dã có xuất xứ từ Hải Phòng. Cũng như bao món ăn quen thuộc khác; đây là món mà công nhân, học sinh, sinh viên tìm đến ăn trưa lót dạ, hay có thể được xem là một món quà sáng nhẹ nhàng. Nó ăn rất ngon lại không đắt; người thưởng thức thì muốn ăn chơi, còn người đang đói bụng thì có thể ăn tạm cho đỡ đói.
Bánh đa của món bánh đa cua thường là loại bánh gạo đỏ, sợi rất to và có bản rộng. Đồ ăn kèm gồm có rau muống chín tái, nhân, hành lá thái nhỏ và hành khô. Gạch cua được chưng với cà chua, người ta sẽ cho thêm ít tóp mỡ vào để tăng thêm vị ngậy. Phần nhân chính là thịt cua để trong nồi nước dùng hoặc chưng lên cùng cà chua, gạch cua, tóp mỡ.
Trước khi ăn, các bạn nhớ rưới thêm nước chua làm từ trái me chín (nhiều chỗ chỉ có dấm) rồi hãy cho thêm tương ớt nếu bạn thích chút vị cay… tất cả đã sẵn sàng để thưởng thức một tô bánh đa thơm ngon chính hiệu Hải Phòng. Để thêm phần phong phú và đa dạng với sản vật bốn mùa thì bánh đa cua có thể được thêm vào tôm nõn, sườn ninh, chả lá lốt, chả cá thu, chả viên rán, giò tai… tùy theo sở thích.
Món ăn này rất bắt mắt ở màu sắc cũng như hấp dẫn bởi mùi vị. Màu nâu đỏ của bánh đa, màu đỏ của cà chua cùng màu đất của gạch cua xen lẫn màu xanh của hành lá, rau sống, rau mùi thơm; vị chua mát của me trong nước dùng cũng là một điểm nhấn ấn tượng cho món ăn này.
Ăn bánh đa cua Hải Phòng ở đâu ngon?
Bánh đa cua cũng khá phổ biến ở Hải Phòng, các bạn hãy tham khảo một số địa chỉ nổi bật như:
- Quán bánh đa đường Trạng Trình gần tượng đài Lê Chân, quận Hồng Bàng, Hải Phòng.
- Quán bánh đa đường Cát Dài (Hai Bà Trưng).
- Quán Xuân Điệp: Số 331 Trần Nguyên Hãn, quận Lê Chân, Hải Phòng.
- Quán bánh đa cô Yến: Trong ngõ đường Phạm Ngũ Lão (Đối diện với văn phòng Hoàng Long).
- Cẩm – bánh đa cua: 152/173 đường Hàng Kênh, quận Lê Chân, Hải Phòng.
- Bánh đa cô Yến: 2B Phạm Ngũ Lão, phường Lương Khánh Thiện, Hải Phòng.
- Quán bánh đa Bà Cụ: 179 Cầu Đất, phường Cầu Đất, Hải Phòng.
Nếu bạn thấy hay, chia sẻ ngay trên facebook nhé! →