Hướng dẫn đặt vé tàu hỏa

Đăng ngày 25/01/2024

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu đi lại, ngành đường sắt đã xây dựng và nâng cấp hệ thống bán vé qua mạng nhờ đó các bạn có thể mua vé tàu mọi lúc, mọi nơi thông qua mạng internet. Hôm nay, Dolly sẽ hướng dẫn đặt vé tàu hỏa trực tuyến thật chi tiết cho các bạn.

Đầu tiên, các bạn truy cập vào website bán vé tàu trực tuyến của Đường sắt Việt Nam qua link sau: ttps://www.dsvn.vn

Nhập thông tin hành trình

Ngay tại trang chủ, các bạn sẽ thấy ngay bên trái trang có mục “Thông tin hành trình”, các bạn làm theo hướng dẫn của Dolly nhé:

Ví dụ (VD) Dolly tìm vé Khứ hồi đi Hà Nội – Đà Nẵng – Hà Nội (xem hình minh họa bên dưới).

Tìm chuyến tàu hỏa

  • Chọn Ga đi và Ga đến: Đây là nơi các bạn chọn ga bắt đầu xuất phát và ga sẽ đến. Ví dụ: Dolly chọn “Ga đi” là “Hà Nội” và “Ga đến” là “Đà Nẵng”.
  • Chọn Kiểu đi: Nếu các bạn tích vào “Một chiều” thì chỉ cần chọn “Ngày đi”, còn “Khứ hồi” thì chọn “Ngày đi” và “Ngày về”.

Sau khi chọn xong các bạn kích vào “Tìm kiếm” để xem các chuyến tàu đi và về.

Chọn chỗ và đặt vé

Ở bước này, hệ thống sẽ hiển thị các chuyến tàu SE,TN cùng ngày giờ đi và về, giá vé từng chỗ ngồi cho các bạn lựa chọn:

Chọn tàu hỏa, chỗ ngồi

  • Chọn số hiệu tàu (SE hay TN) theo giờ đi và giờ về.
  • Chọn toa tàu: gồm ngồi cứng, ngồi mềm, nằm cứng và nằm mềm… Tùy theo nhu cầu đi xa hay đi gần mà các bạn lựa chọn cho phù hợp.

Lưu ý: Các bạn chú ý màu sắc cho từng toa nhé. Ví dụ: màu xanh lam là toa còn vé; màu xám là chưa bán; màu xanh lá là toa đang chọn; màu đỏ là toa hết vé.

  • Chọn chỗ ngồi:

Các bạn chọn ghế trống bằng cách kích vào các ô màu trắng (trạng thái chỗ ngồi được hiển thị bằng màu sắc). Khi click chọn thì ô vuông sẽ chuyển sang màu xanh lá, đồng thời thông tin vị trí sẽ được thêm vào phần giỏ vé, đồng hồ đếm ngược sẽ hoạt động, các bạn chỉ có 5 phút để thao tác, quá thời gian đó thì vé sẽ tự động bị xóa khỏi danh sách tạm giữ, với mỗi lượt truy cập được mua tối đa 4 chỗ.

Ngoài những chỗ chính được bán, trên các chuyến tàu còn có một lượng ghế phụ (ghế nhựa giá được tính bằng 80% giá vé loại chỗ thấp nhất trên đoàn tàu).

Sau khi đã chọn được chỗ thích hợp, các bạn nhấn vào “Mua vé” (Bên trái màn hình, trong thanh “Giỏ vé”).

Điền thông tin hành khách và hình thức thanh toán

  1. Điền thông tin hành khách

Sau khi chọn ghế xong, hệ thống sẽ chuyển sang phần điền “Thông tin khách hàng”, sau đó các bạn tiến hành điền các thông tin sau:

  • Điền Họ tên, số CMND, đối tượng (người lớn, trẻ em, sinh viên, người cao tuổi). Lưu ý sinh viên phải nhập mã số sinh viên để được giảm giá vé, người cao tuổi và trẻ em phải nhập ngày tháng năm sinh). Trẻ em dưới 5 tuổi được miễn phí nên nếu chọn chỗ ngồi, hệ thống sẽ tự loại ra chỗ ngồi và thông báo không cần mua vé này.
  • Điền thông tin người đặt vé: Họ tên, số CMND, Email, số điện thoại… đây là các thông tin để xác minh người mua vé và lấy vé tại ga trước khi lên tàu, nên các bạn chú ý điền đầy đủ nhé.

Các bạn chú ý: Thời gian đặt vé tàu trực tuyến được giữ trong giỏ vé cho mỗi lượt thao tác là 5 phút, qua thời hạn trên vé tàu sẽ bị hủy. Do đó các bạn cần thao tác nhanh và chính xác.

  1. Phương thức thanh toán

Các bạn có thể chọn thanh toán trực tuyến bằng cách chuyển khoản ngân hàng qua internet banking hay chọn phương thức trả sau (đóng tiền tại các chi nhánh Ngân hàng VIB và các điểm giao dịch của Tổng Công ty Bưu Điện Việt Nam).

Sau đó tích vào “Tôi đã đọc…” rồi ấn nút “Tiếp theo” để xác nhận thanh toán.

Nếu các bạn chọn thanh toán trực tuyến, màn hình sẽ hiển thị các lựa chọn thanh toán qua thẻ ATM hay thanh toán bằng thẻ Quốc tế và nhập các thông tin cần thiết.

Sau khi điền đầy đủ thông tin thẻ, các bạn kích vào “Thanh toán”, hệ thống sẽ gửi cho bạn email và màn hình sẽ hiển thị thông báo đã đặt mua vé thành công.

Khi ra ga để làm thủ tục lấy vé, các bạn nhớ mang mã đặt chỗ và các giấy tờ tùy thân cần thiết để nhận vé. Các bạn nhớ kiểm tra lại thông tin vé tàu cho chính xác nhé.

Nếu đã thanh toán chi phí thì 24 giờ sau cho tới tối đa 30 phút trước giờ tàu chạy, các bạn có thể tới ga để nhận vé.
Còn nếu chọn trả sau, thì vé sẽ được lưu trong 24 giờ, nếu trong thời gian đó không thanh toán thì vé sẽ bị xóa khỏi hệ thống (hoặc đối với trường hợp đặt chỗ thành công trước giờ tàu chạy từ 24 giờ đến 60 giờ thì cần thanh toán tiền vé trước giờ tàu chạy 12 giờ), sau đó tối đa 30 phút trước giờ tàu chạy, các bạn có thể tới ga để nhận vé.

Mách nhỏ: Đối với các bạn ở Hà Nội, Sài Gòn có thể nhận vé tàu miễn phí tại nhà trong bán kính 7 km.

Một số điều cần lưu ý:

Nếu có sự cố trong khi đặt vé như đến ga mà không có vé hoặc đã thanh toán chi phí nhưng lại báo chưa thanh toán vì sự cố internet hoặc hệ thống chưa cập nhật kịp thời, các bạn hãy liên hệ trực tiếp với nhân viên nhà ga hoặc qua số điện thoại trung tâm hỗ trợ khách hàng của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam số 1900 64 69.

Tại ga, các bạn nhớ lấy số thứ tự chờ nhận vé, số thứ tự được chia làm các loại (đã đặt vé, chưa đặt vé và đổi trả vé), hãy chắc chắn lấy đúng loại, trong trường hợp này thì các bạn sẽ lấy loại “đã đặt vé”.

Sau khi đã nhận vé ở ga, các bạn nhớ kiểm tra lại thông tin ghi trên vé để nếu có sai sót gì thì có thể giải quyết sớm nhất.
Các bạn có thể xem thêm clicp “hướng dẫn đặt vé” trên trang website của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam https://www.dsvn.vn. Nếu muốn kiểm tra lại thông tin vé tàu, các bạn vào mục “Thông tin đặt chỗ”. Còn nếu hết vé, các bạn có thể “Đăng ký hàng đợi” để được ưu tiên khi có người mua trả vé.

Hệ thống đặt vé online chỉ có thể đặt vé sau một ngày, nếu có nhu cầu đi trong ngày, các bạn vào ga để mua vé, có một cửa bán vé riêng cho những hành khách đi tàu trong ngày.

Đối với người nước ngoài, sẽ có một cửa bán vé riêng được hỗ trợ tiếng anh. Các bạn có thể hỏi nhân viên nhà ga để biết thêm chi tiết.

Trong mùa cao điểm sẽ có rất đông người mua vé tại ga, vì thế các bạn nhớ đi sớm, tốt nhất khoảng 7 giờ sáng có mặt để có thể lấy vé nhanh chóng.

Nếu bạn thấy hay, chia sẻ ngay trên facebook nhé! →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *