• Home  / 
 • Phân Tích
 •  /  Phân tích đoạn trích “Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ” của Đặng Trần Côn

Phân tích đoạn trích “Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ” của Đặng Trần Côn

“Người lên ngựa, kẻ chia bào
Rừng phong thu đã nhuốm màu quan san.”

Văn học Việt Nam đã từng chứng kiến biết bao những cuộc chia li, tiễn biệt đầy lưu luyến như thế. Và ở thế kỉ thứ XVIII, “Chinh phụ ngâm” một tác phẩm lấy từ đề tài chia li trong chiến tranh đã của Đặng Trần Côn đã cho chúng ta thấy được một cuộc tiễn biệt thấm đẫm tâm trạng, đằng sau đó là nỗi đau người phụ nữ có chồng đi chinh chiến. Đoạn trích “Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ” đã làm nỗi bật lên nỗi lẻ loi cô đơn cùng những nhớ mong, và có cả những khao khát hạnh phúc của người chinh phụ.

Nhà văn Tô Hoài đã từng khẳng định: “Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà nó ra đời”. Thời đại của Đặng Trần Côn là thời kì mà chiến tranh các tập đoàn phong kiến diễn ra liên miên và phong trào nông dân khởi nghĩa nổ ra khắp nơi, nhà nhà sống trong cảnh loạn lạc, khói lửa, đâu đâu cũng thấy cảnh lầm than, tang tóc. Khi thời đại đưa cho ông một đề tài quen thuộc “hiện thực chiến tranh”, bằng cảm hứng nhân đạo của mình, Đặng Trần Côn đã chiếu ngòi bút của mình xuống những nỗi đau của người phụ nữ trong chiến tranh để cất lên tiếng nói của con người thời đại, tiếng nói oán ghét chiến tranh phi nghĩa, tiếng nói đòi quyền sống, quyền hạnh phúc qua khúc tự tình trường thiên “Chinh phụ ngâm”. Xuyên suốt toàn bộ tác phẩm, qua nỗi niềm của người chinh phụ có chồng ra trận, tác giả đã đã để cho người đọc cảm nhận nỗi đau thương trong chiến tranh của cả hai phía người ra trân và người ở lại. Nếu ở nơi chiến địa, chinh phu đang từng ngày từng giờ đối mặt với cái chết thì chinh phụ nơi quê nhà cũng đang mòn mỏi chờ đợi trong vô vọng, và chìm đắm trong muộn phiền. Ba sáu câu thơ trong đoạn trích “Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ” như tích tụ nỗi đau, nỗi nhớ thương và niềm khao khát hạnh phúc lứa ở tầng sâu nhất của tác phẩm.

Mở đầu đoạn trích, tác giả đã khắc họa bức chân dung tâm trạng của người chinh phụ trong tình cảnh cô đơn, lẻ loi, ngày qua ngày mong ngóng tin chồng:

“Dạo hiên vắng thầm gieo từng bước
Ngồi rèm thưa rủ thác đòi phen
Ngoài rèm thước chẳng mách tin
Trong rèm dường đã có đèn biết chăng?”

Giữa một không gian tịch mịch “vắng” và “thưa”, người chinh phụ hiện lên như hiện thân của nỗi cô đơn. Nàng đi đi lại lại, những bước chân của nàng không phải là bước chân “xăm xăm” khi nghe thấy tiếng gọi của tình yêu, hạnh phúc của nàng Kiều mà những bước chân ấy gieo xuống từng bước như gieo vào lòng người đọc những thanh âm của sự lẻ loi cô độc. Nàng hết buông rèm rồi lại kéo rèm để hướng ra ngoài, hướng về nơi biên ải xa xôi kia để mong ngóng chút tin tức của chinh phu nhưng không có dấu hiệu hồi đáp lại. Nhịp thơ chậm, kéo dài như ngưng tụ cả không gian và thời gian. Dường như hành động nàng đang lặp đi lặp lại một cách vô thức bởi tâm trí nàng giờ đây đang dành trọn cho người chồng nơi chiến trường đầy hiểm nguy. Những thao tác trữ tình ấy đã lột tả được tâm tư trĩu nặng và cảm giác bế tắc không yên của người chinh phụ. Trong nỗi bồn chồn khắc khoải ấy, nàng mong ngóng một một người có thể sẻ chia những tâm tư nhưng tất cả chỉ có một ngọn đèn khuya leo lét:

“Đèn có biết dường bằng chẳng biết
Lòng thiếp riêng bi thiết mà thôi
Buồn rầu chẳng nói nên lời
Hoa đèn kia với bóng người khá thương”

Ngọn đèn vừa chứng kiến vừa soi tỏ nỗi cô đơn của người phụ nữ xa chồng. Khi đối diện với ngọn đèn là người phụ nữ đáng thương ấy đang tự đối diện với chính mình, dưới ánh sáng của ngọn đèn mà tự phơi chải nỗi đau của chính mình. Để rồi những tâm tư ấy bật thành lời tự thương da diết “Hoa đèn kia với bóng người khá thương”. Nàng thấy mình chỉ như kiếp hoa đèn kia mỏng manh và dang dở, thấy sự tàn lụi ở ngay trước mắt mình. Nếu ngọn đèn không tắt đồng hành với người phụ nữ trong ca dao thắp lên nỗi nhớ thương:

“Đèn thương nhớ ai mà đèn không tắt”

Ngọn đèn trong đêm với Thúy Kiều đã trở thành nhân chứng của nỗi đau của người con gái tài sắc:

“Một mình một ngọn đèn khuya
Áo đầm giọt tủi tóc se mái đầu”

Thì hình ảnh ẩn dụ ngọn đèn của người chinh phụ soi bóng trong đêm lại là sự hiện diện của lẻ loi, đơn chiếc, trống trải. Hình ảnh hoa đèn và bóng người như phản chiếu vào nhau để diễn tả nỗi cô đơn đên héo úa canh dài, đến hao mòn cả thể chất. Dường như nỗi niềm ấy đã vo tròn, nén chặt đè nặng trong lòng người chinh phụ, và trở thành nỗi “bi thiết” không thể nói lên lời, là nỗi “buồn rầu” đến não nề, đến thương cảm. Bức chân dung người phụ nữ ấy không chỉ gợi lên qua những bước chân, động tác, cử chỉ, qua gương mặt buồn rầu, qua dáng ngồi bất động trước ngọn đèn khuya mà còn nổi bật lên trên nền của không gian và thời gian:

“Gà eo óc gáy sương năm trống
Hòe phất phơ rủ bóng bốn bên”

Hình ảnh “bóng hòe phất phơ” suốt ngày dài cùng biện pháp lấy động tả tĩnh với sự xuất hiện âm thanh “tiếng gà eo óc suốt” đêm thâu như tô đậm nỗi cô đơn, triền miên của nhân vật trữ tình. “Eo óc” đó là âm thanh thưa thớt trong một không gian rộng lớn, hiu quạnh có cảm giác tang tóc, tang thương đã bộc lộ sâu sắc nỗi chán chường của chủ thể trong đêm thâu. Nàng đã thức trọn năm canh để nghe thấy tận sâu trong đáy lòng mình nỗi sầu, nỗi đau vô hình ấy. Từ láy “phất phơ” đã biểu đạt một cách tinh tế dáng điệu võ vàng của người chinh phụ, tâm trạng của một người vợ ngóng chờ từng chút hình ảnh của người chồng. Tâm trạng của nhân vật trữ tình như đang thấm đẫm, lan tỏa cả trong thời gian và xuyên suốt cả thời gian. Tác giả đã biến thời gian thành thời gian tâm lí, không gian thành không gian cảm xúc bằng bút pháp ước lệ và nghệ thuật so sánh trong hai câu thơ:

“Khắc giờ đằng đẵng như niên
Mối sầu dằng dặc tự miền biển xa”
Câu thơ theo đúng nguyên tác của Đặng Trần Côn:
“Sầu tựa hải
Khắc như niên”

Chỉ thêm hai từ láy “dằng dặc” và “đằng đẵng” nhưng sự chán chường, mệt mỏi kéo dài vô vọng của người chinh phụ trở nên thật cụ thể, hữu hình và có cả chiều sâu trong đó. Kể từ khi chinh phu ra đi, một ngày trở nên dài lê thê như cả một năm, những mối lo toan, nỗi buồn sầu như đông đặc, tích tụ đè nặng lên tâm hồn người phụ nữ đáng thương ấy. Từng ngày, từng giờ, từng phút người chinh phụ vẫn đang chiến đấu với nỗi cô đơn, chiến đấu để thoát khỏi cuộc sống tẻ nhạt của chính mình:

“Hương gượng đốt hồn đà mê mải
Gương gượng soi lệ lại châu chan
Sắt cầm gượng gảy ngón đàn
Dây uyên kinh đứt, phím loan ngại chùng”

Điệp từ “gượng” được điệp đi điệp lại ba lần trong bốn câu thơ tiếp theo đã thể hiện sự nỗ lực vượt thoát ấy của người chinh phụ. Nàng gượng đốt hương để kiếm tìm sự thanh thản thì lại rơi sâu hơn vào cơn mê man. Nàng gượng soi gương để chỉnh trang nhan sắc thì lại chỉ thấy những giọt sầu. Nàng gượng tìm đến với âm nhạc để giải tỏa thì nỗi âu lo về duyên cầm sắt và tình loan phượng lại hiện hình. Dường như nàng đang mang trong mình quá nhiều những nỗi lo sợ, lo lắng, bởi thế, người chinh phụ không những không thể giải tỏa được nỗi niềm bản thân mà còn như chìm sâu hơn vào nỗi bi thương xót xa. Nỗi cơ đơn, lẻ loi của người chinh phụ được đã đặc tả bằng bút pháp trữ tình đa dạng để độc giả có thể cảm nhận được tâm trạng ấy của nhân vật trữ tình ngay cả khi ngày lên cũng như khi đêm xuống, luôn đồng hanh cùng người chinh phụ cả khi đứng, khi ngồi, lúc ở trong phòng và ngoài phòng và bủa vây khắp không gian xung quanh. Sự cô đơn ấy đã làm hao gầy cả hình dáng và héo úa cả tâm tư và người chinh phụ như đang chết dần trong cái bọc cô đơn ấy.

Sống trong không gian cô đơn ấy, nàng chỉ biết nhớ về người chồng nơi biên ải xa xôi kia với một tấm lòng thủy chung, sắt son:

“Lòng này gửi gió đông có tiện
Nghìn vàng xin gửi đến non Yên
Non yên dù chẳng tới miền,
Nhớ chàng thăm thẳm đường lên bằng trời”

Người chinh phụ đã gom hết những yêu nhớ, thương xót và cả lòng thủy chung của mình vào gió đông, nhờ cơn gió mùa xuân ấm áp gửi tâm tư thầm kín của mình đến non Yên. Những hình ảnh có tính tượng trưng ước lệ như “gió đông”, “non Yên”, “trời thăm thẳm” vừa gợi ra không gian rộng lớn vô tận nói lên khoảng cách xa xôi giữa chinh phu và chinh phụ vừa biểu đạt được tấm lòng chân thành, nỗi nhớ nhung vô hạn của người vợ nơi quê nhà. Phải chăng ngọn gió đông đánh thức tâm hồn chinh phụ cũng chính là ngọn gió xuân đánh thức giấc mộng ái ân khuê phòng trong “xuân tứ” của nhà thơ Lí Bạch:

“Cỏ non xanh biếc vùng Yên
Cành dâu xanh ngà ở bên đất Tần
Lòng em đau đớn muôn phần
Phải chăng là lúc phu quân nhớ nhà
Gió xuân có biết chi mà
Cớ chi lọt bức màn là tới ai”

Nhưng nỗi thương nhớ của người chinh phụ người ta còn thấy được cả dư vị của nỗi đau, sự ngậm ngùi, xót xa:

“Trời thăm thẳm xa vời khôn thấu
Nỗi nhớ chàng đau đáu nào xong”

Hai từ láy “thăm thẳm” và “đau đáu” đã biểu đạt trực tiếp sắc thái củ nỗi nhớ thương ấy của người chinh phụ. Nếu hai từ “thăm thẳm” gợi nên trường độ của nỗi nhớ nhung trải dài dằng dặc, triền miên trong không gian thì độ sâu của nỗi nhớ được thể hiện qua từ “đau đáu”. Hình ảnh đường lên trời mù mịt, xa xăm cũng giống như bi kịch nỗi nhớ mong của nàng chẳng biết đâu là bến bờ, chẳng biết đến khi nào người chồng trở về để kết thúc cái bi kịch ấy.

“Cảnh buồn người thiết tha lòng
Cành cây sương đượm tiếng trùng mưa phun”

Cảnh vật xung quanh chính là tâm cảnh bởi nó đã được nhìn bởi đôi mắt đẫm lệ, đã nhuốm màu tâm trạng của chủ thể trữ tình. Ý thơ đã đúc kết qui luật cảm xúc và có sự gặp gỡ với ý thơ của Nguyễn Du trong kiệt tác “Truyện Kiều”:

“Cảnh nào cảnh chẳng đeo sầu
Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”

Câu thơ như một tấm bản lề khép lại nỗi nhớ nhung sầu muộn dẫn người đọc đến với nỗi sầu muộn của người chinh phụ trong câu thơ sau. Trong bức tranh mùa đông được gợi mở, tác giả đã sử dụng biện pháp so sánh bất ngờ để cực tả nỗi sầu muộn và cảm giác lạnh lẽo trong lòng người phụ nữ:

“Sương như búa bổ mòn gốc liễu
Tuyết dường cưa, xẻ héo cành ngô”

Nỗi đau đớn sầu muộn ấy khi thì nặng nề như búa bổ, khi thì nặng nề như cưa xẻ còn “gốc liễu” “cảnh ngô ấy phải chăng chính là hiện thân của người phụ nữ đang mòn mỏi chờ chồng. Cả dung nhan và tâm hồn nàng dường như đang bị tàn phá không phải chỉ bởi cái lạnh lẽo của sương tuyết mà còn là cái lạnh lẽo, cô dơn đang bủa quanh. Mùa đông của thiên nhiên nhiên giờ đây đã hóa thành mùa đông của cuộc đời người chinh phụ.

“Giọt sương phủ bụi chim gù
Sâu tường kêu vẳng chuông chùa nện khơi”

Tiếng chim gù trong bụi cây sương phủ, tiếng côn trùng nỉ non não nề trong đêm sương phải chăng nhà thơ muốn bật lên tiếng lòng tê buốt lạnh giá của người chinh phụ? Phải chăng không chỉ là tiếng sâu tường bên cạnh “vẳng” ra, tiếng chuông chùa từ xa “nện” lại mà đó còn là những cơn sóng dữ dội, tha thiết và nhức nhối đang cuộn lên trong lòng người phụ nữ ấy? Tất cả những âm thanh như đang xoáy sâu vào tâm hồn, ăn mòn tâm trí của chinh phụ. Với sự thành công của biện pháp tả cảnh ngụ tình quen thuộc của thi ca cổ điển nhà thơ không chỉ tô đậm ấn tượng lạnh lẽo của bức tranh mùa đông mà còn đang phơi bày thế giới nội tâm lạnh giá của người chinh phụ. Nếu không phải là một ngòi bút khắc họa tâm lí sắc sảo chắc chắn sẽ không thể miêu tả tâm trạng của người chinh phụ sâu sắc và tinh tế đến thế.

Tưởng chừng như người chinh phụ sẽ mãi chìm đắm trong nỗi sầu muộn ấy, nhưng trong giây lát nàng đã đến với những khao khát của hạnh phúc lứa đôi qua bức tranh hoa nguyệt lộng lẫy của thiên nhiên

“Vài tiếng dế nguyệt soi trước ốc
Một hàng tiêu gió thốc ngoài hiên
Lá màn lay động gió xuyên,
Bóng hoa theo bóng nguyệt lên trước rèm
Hoa đãi nguyệt, nguyệt in một tấm
Nguyệt lồng hoa, hoa thắm từng bông
Nguyệt hoa, hoa nguyệt trùng trùng,
Trước hoa dưới nguyệt trong lòng xiêt đâu”

Bức tranh hoa nguyệt lộng lẫy ấy đã được nhà thơ khắc họa bằng thủ pháp trùng điệp liên hoàn tạo ra những hình ảnh lồng xoáy vào nhau, những lớp hình ảnh giao hòa. Hoa phô bày vẻ đẹp dưới ánh trăng vàng và vầng trăng tỏa sáng lại phản chiếu bóng hình hoa trên mặt đất. Sắc hoa ngời lên dưới nguyệt và cuối cùng kết tinh lại ở hình ảnh đẹp nhất, một biểu tượng ý nghĩa nhất: nguyệt và hoa giao hòa quấn quýt lẫn nhau. Phải chăng chính sự giao hòa của thiên nhiên, tạo vật đã đánh thức niềm khao khát hạnh phúc lứa đôi thầm kín trong lòng chinh phụ bấy lâu? Nhưng phải chăng cũng bởi thế mà nỗi đau về sự lẻ loi lại quay lại với nàng mà còn như khơi sâu thêm hơn nữa? Đến thiên nhiên vô tri vô giác còn có cảm giác hạnh phúc lứa đôi, còn nàng, nàng chỉ có một mình với một tấm lòng thủy chung chờ đợi chồng nơi khuê phòng này, chờ những hạnh phúc ái ân sẽ trở về. Cùng với hình ảnh, âm điệu của lời thơ cũng trở nên tha thiết, nồng nàn như những con sóng của niềm khao khát đang dâng lên trong lòng người chinh phụ. Đến đây, nghệ thuật tả cảnh ngụ tình đã đạt đến mức điêu luyện. Nếu ở đoạn thơ trên tác giả đã gửi tình vào cảnh thì ở đoạn sau tác giả đã để cho cảnh gợi tình. Những hình ảnh mĩ lệ của hoa lồng nguyệt và nguyệt lồng hoa hết sức mĩ lệ đã thể hiện hết sức tế nhị những khao khát thầm kín và mãnh liệt của người chinh phụ – đó cũng là những khát vọng trần thế và nhân bản của con người.

Bên cạnh tài năng miêu tả tâm lí nhuần nhuyền bằng nhiều bút pháp được thể hiện qua thể thơ song thất lục bát mềm mại của tác giả, dịch giả Hồng Hà Nữ Sĩ còn thành công khi sử dụng ngôn ngữ Tiếng Việt một cách tinh tế và thanh nhã .Chính sự kết hợp của ngôn ngữ giàu về “thể chất” của Nguyễn Gia Thiều với cái linh hồn ngôn ngữ của Đoàn Thị Điểm đã làm cho ngôn ngữ bài thơ truyền tải được mọi cung bậc cảm xúc tinh tế nhất trong diễn biến tâm trạng của người chinh phụ. Tác phẩm đã góp phần vào tiếng nói đấu tranh, tố cáo chiến tranh phong kiến chia rẽ hạnh phúc lứa đôi đồng thời khẳng định quyền sống, quyền hạnh phúc nhân bản nhất của con người. Đó cũng là giá trị nhân văn, nhân đạo sâu sắc nhất của tác phẩm.
Những vần thơ khép lại nhưng dường như nỗi đau của người chinh phụ vẫn còn đó. Niềm khao khát về một hạnh phúc từ đây mà trở thành niềm khao khát của cả một thời đại và thúc giục con người hành động để đạt dành được hạnh phúc mà mình đáng có.

Đoàn thị Điểm

Tải app GOGA ngay

Nếu bạn thấy hay, chia sẻ ngay trên facebook nhé! →
44 comments
Thủy Trần - 08/03/2018

hay, kết nhất cái mở bài

Reply
  Nguyễn Minh Thư - 09/05/2018

  Hay lắm, từ ngữ dùng rất chuẩn xác, rất liên kết👉🏻 Hay!

  Reply
ly nguyen - 14/04/2018

hay quá ! mở bài và kết bài rất sáng tạo và ấn tượng . tuy nhiên các biện pháp nghệ thuật trog bài cần phải đi sâu hơn :3 đây là theo ý kiến riêng :))

Reply
Phúc Bao Công - 17/04/2018

Hơi nhạt nhưng mà hay

Reply
  ArticBlizzard - 02/05/2018

  Tre trau da den

  Reply
Nguyễn - 23/04/2018

”Bi thiết ” not “bi thiếp”

Reply
  Loan Dinh - 13/04/2022

  Đã sửa, cảm ơn bạn đã phản hồi 🙂

  Reply
NguyễN - 30/04/2018

Rất cảm ơn. Bài viết khá hay, rất giàu cảm xúc nhưng chỉ thiếu phân tích nghệ thuật trc khi đưa ra lời bình
Như vậy, mk nghĩ nó sẽ trọn vẹn hơn

Reply
Aoi - 01/05/2018

Khà là ấn tượng vs các dẫn chứng lấy từ tác phẩm khác của bạn

Reply
. - 08/05/2018

hay quá ạ

Reply
Cmt tào lao - 09/05/2018

Đoạn cuối thấy sai sai gì đó, hình như lạc đề từ khúc liên hệ truyện kiều

Reply
  Nguyễn hồng yến - 05/05/2019

  Ko phải đâu bạn tại bài viết trên phân tích đầy đủ phần dịch thơ còn tụi mk thì mới chỉ học một p à

  Reply
  linh - 08/05/2019

  bạn ơi phần cuối là sgkk văn nâng cao còn bạn học sách thường nên chắc k bt

  Reply
Gg - 09/05/2018

Bác đúng là cứu tinh cho môn văn của em

Reply
đinh tâm - 13/05/2018

hay quá

Reply
Giáo viên Bản Ngữ - 30/01/2019

Cuộc đối thoại thẩm mỹ đang trèo lên quán bar trong nhiều năm đã làm một nền kinh tế xuống cấp nghiêm trọng trong một cuộc hội thảo giữa hai chính quyền mới, ông Kim jon un và bà backung – ông cha . Năm ngoái, có một hội thảo tại Việt Nam vào năm đầu thế kỷ 21, năm trăm người đã cùng nhau đứng lên chống lại nạn phân biệt chủng tộc và phân biệt chủng tộc đang ngày càng nghiêm trọng trong một hội thảo quốc tế không thể thiếu đối với những người chuyên ăn uống và tiêu diệt, Vì vậy, nền kinh tế bị suy thoái hoặc lên men với nấm mốc trong quá trình, không thể thay đổi quyết định ngay sau đó vào năm đầu tiên của thế kỷ trước, chúng ta đã để lại một tài sản vô giá là một cái nồi đồng ngu ngốc Nó vẫn không dính vào bùn vì nó chưa được sử dụng nên có nhiều lỗi ở đây rằng một khi nó hoàn hảo thì không thể lưu lại được vì vậy tôi nói rằng không ai có thể nghe thấy nên đó là sự thật, không phải là một trò đùa, đó không phải là lần đầu tiên Năm nay, chúng tôi không thể đưa ra vì sự chuyển đổi này là hoàn toàn không thể chấp nhận được, vì vậy, một cuộc hội thảo đã được thông qua như thế này, phải, như thể nói một trong những điều tồi tệ nhất là tồi tệ nhất và không thể nói gì

Reply
  666 - 10/04/2019

  like shit

  Reply
  GKUYK - 29/04/2019

  người ta cất công viết là để cho mọi người tham khảo ,nếu không đọc thì xin cút xéo,làm như người ta cần bạn vào bình luận để chửi người ta á:))Bị ung thư não à bạn:))?

  Reply
Giáo viên Bản Ngữ 2 - 27/02/2019

Lần đầu tiên tôi đọc một đoạn văn bản ngu ngốc đến thế này Giáo viên Bản Ngữ 1, bạn thật sự ngu ngốc đến độ đó hay sao , wt chuyện gì vậy ,ngày mốt là ông kim và tổng thống trump sẽ có một cuộc điện đàm lịch sử cả quốc tế sẽ theo giõi họ cả người dân việt nam sẽ dõi theo họ ,. Vâng , tôi không phải là người miền bắc nhưng tôi nói vâng ,. Đây sẽ là một bước tiến lớn giữa hai bên mỹ triều,. tôi thì thích cách ông trump vẫy chào mọi người hơn là việt ông ta đi máy bay riêng tới,. tôi thích cái cách mà chủ tịch kim đưa tay ra cửa kính xe để vãy chào người dân việt nam,. Và điều cuối cùng là tôi không thích chiến tranh yêu hoà bình và hơn thế nữa tôi không mấy quan tâm đến chính trị trừ những sự kiện lớn,. 🙂

Reply
  666 - 10/04/2019

  Are you crazy ?

  Reply
  ỵkuy - 29/04/2019

  điên à?

  Reply
  GKUYK - 29/04/2019

  3 thằng bản ngữ đều là cùng một người viết đấy,rảnh háng dell có việc gì làm thì về nhà ngồi chùi toa lét cho bố mẹ đi ,đừng có lên đây xàm lồn

  Reply
Giáo viên Bản Ngữ 3 - 09/03/2019

Xin chào hai giáo viên ngôn ngữ ngu ngốc,. tên tôi là : jon eat khong gion, vâng bạn biết đấy tôi là ,… mà bạn biết rồi nên tôi không nói nữa,. tôi dạy tiếng việt và tiếng jarai , komtum , êde, mương, thái, túm lại là tất cả ngôn ngữ của hơn 54 dân tộc việt nam ,. HÚ AI CÓ NHU CẦU HỌC NGÔN NGỮ NÀO THÌ LIÊN HỆ VỚI TÔI QUA SỐ HOTLINE SAU : 098464xxxx, bạn sẽ được ưu đãi xuất học bổng đầu tiên trị giá nhiều trăm nghìn đồng, và nhiều phần quà hấp dẫn khác , gồm có vây cá mập, mỡ cá voi, móng ngựa , sừng gà ( gà có sừng đấy nhé không tin thì lên youtube là biết ), voi chín gà , gà chín cựa , ngựa chín mao, ,.. quá đỉnh đúng không còn không nhanh tay gọi điện ngay để được nhận xuất học bổng cho 100 bạn sớm nhất ,. thanhs,. cảm ơn ad đã cho tôi đăn bài viết này nên tôi sẽ dành tặng ad một xuất đặt biệt và một phần quà nho nhỏ nho nhỏ LÀ: 100 viên m.a.t.u.y tổng hợp 😉👌😀

Reply
666 - 10/04/2019

F*** your mom

Reply
  htgjn - 29/04/2019

  Có ăn có học thì có thể nói những lời thơm hơn đc không?:))Miệng bạn ăn mắm tôm à?Cần thì chút nữa đi làm li nước súc miệng nhé:))

  Reply
Đỗ Trường - 15/04/2019

Kết bài dài :v

Reply
Đỗ Trường - 15/04/2019

Dm Con Loan Fo

Reply
CryyDevill - 15/04/2019

Loan Ngu

Reply
CryyDevill - 15/04/2019

Loan ocs chos

Reply
  GKUYK - 29/04/2019

  Hèn đến nỗi chửi xong phải đổi tên:)),dell bt nhục à,loại mặc váy:))

  Reply
CryyDevill - 15/04/2019

Hahahahahahahaha

Reply
lộc đen - 18/04/2019

như cặc

Reply
  GKUYK - 29/04/2019

  Tại sao bạn phải lôi cái mặt bạn ra để đi chửi người khác nhỉ?:))Không bt nhục à?

  Reply
ỵkuy - 29/04/2019

hay lắm ạ

Reply
Ho Thi Kieu - 30/04/2019

9 trang vai

Reply
Vũ Quân - 30/04/2019

Hay thật !

Reply
Quôc kiêt Ly - 07/05/2019

Mình thấy bài văn rất hay, nhưng mọi người nên suy nghĩ thận trọng trước những gì mà mình bình luận.

Reply
dẹp trai - 08/05/2019

tự nhiên có kiều vô đây v :))

Reply
Chu Huy - 08/05/2019

Theo ý kiến của riêng t thì bài này nó phân tích rời rạc vcl

Reply
con cu to - 10/05/2019

con cặc

Reply
Ẩn Danh - 12/05/2021

Bài văn thì phân tích hay đấy nhưng mà sai lỗi chính tả nhiều quá, mong ad sửa lại cho bài văn trọn vẹn hơn

Reply
Click here to add a comment

Leave a comment: